Ký giả Naomi Wolf cho biết ngày càng có nhiều người bị cấm sử dụng các nền tảng của Big Tech đang dẫn đến một làn sóng tự kiểm duyệt.

Bà Wolf đã bị Twitter cấm vào tháng trước (06/2021) vì bị cáo buộc chia sẻ thông tin sai lệch về vaccine COVID-19.

Bà Wolf nói với The Epoch Times rằng tài khoản của bà đã bị đóng băng sau khi bà đăng một đoạn video ghi lại cảnh chồng bà đang đọc sơ yếu lý lịch của Tiến sĩ Ralph Baric, người đã nhận được tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ để tiến hành nghiên cứu tăng chức năng. Bà đã bị cấm sau khi tải lên một thông cáo báo chí về dự luật của Thượng nghị sĩ Kim Thatcher của tiểu bang Oregon sẽ cấm hộ chiếu vaccine và các quy định đeo khẩu trang bắt buộc.

Các lệnh cấm của Big Tech
Bà Naomi Wolf tham dự buổi ra mắt bộ phim “Fed Up” tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York vào ngày 06/05/2014. (Ảnh: Rommel Demano/Getty Images)

“Đối với tôi, nếu chúng ta đã đến một thời điểm mà một công ty công nghệ khổng lồ, hoặc thậm chí là một công ty nhỏ, bịt miệng những người đang cung cấp nguồn thông tin đầu tiên cho các câu chuyện tin tức lớn và quan trọng hay đưa lên các thông cáo báo chí từ các quan chức được bầu ra, thì đó không phải là nước Mỹ nữa,” bà Wolf nói trên chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ” (American Thought Leaders) của The Epoch Times, cho biết thêm rằng bà tin mình không vi phạm quy tắc nào cả.

Tuyên bố của Twitter rằng lệnh cấm bắt nguồn từ việc phát tán thông tin sai lệch đang gây tổn hại cho sự nghiệp của bà Wolf và bà đã cáo buộc công ty “chọn lọc công dân và bôi nhọ họ một cách vô căn cứ.”

Bà Wolf đã tham gia vụ kiện của cựu Tổng thống Donald Trump chống lại các công ty Công nghệ lớn vào đầu tháng này (07/2021).

Twitter đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Hơn nữa, bà Wolf, cựu cố vấn của cựu Tổng thống Bill Clinton, tin rằng cuộc thanh trừng đang diễn ra đối với những tiếng nói bất đồng chống lại hình thức tư tưởng đang thống trị về COVID-19 và các vấn đề khác, và những cảnh báo mà một số người dùng nhận được trước khi bị cấm, đang dẫn đến một môi trường tự kiểm duyệt và gợi nhớ đến các xã hội toàn trị mới nổi.

Các lệnh cấm của Big Tech
Bà Naomi Wolf tham dự Buổi chiếu phim “Pump” New York tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York, vào ngày 17/09/2014. (Ảnh: Robin Marchant/Getty Images)

“Tôi là người Do Thái, tôi được phép nói ra điều này, họ đã hoàn toàn làm những điều như thế này ở Đức, khi đất nước này vẫn còn là một nền dân chủ mong manh. Như việc tạo ra các luật lệ rất mơ hồ, rằng nếu quý vị phá vỡ các quy tắc, quý vị sẽ gặp rắc rối lớn. Nhưng quý vị chẳng bao giờ có thể thực sự biết được đâu là điều sẽ gây ra việc phá vỡ các quy tắc này,” bà cho biết.

Bà Wolf cho biết lệnh cấm đối với bà đã gây ra “hiệu ứng ớn lạnh” cho các ký giả khác là điều hiển nhiên vì một số người đã liên lạc với bà về điều đó.

Bà nói: “Tôi đã nhận được rất nhiều email từ các ký giả khác nói rằng, ‘Tôi thực sự ngưỡng mộ bà, tôi rất tiếc vì bà đã bị cấm khỏi nền tảng.’ Và khi tôi sẽ nói ‘tốt thôi, bạn có thể công khai nói ra điều đó không?’ Họ thường nói ‘Tôi sẽ làm điều đó, nhưng tôi thực sự sợ sẽ bị cấm khỏi nền tảng.’ Và tôi đã chứng kiến ​​sự tự kiểm duyệt diễn ra sau khi một số nhà báo cao cấp bị cấm khỏi nền tảng.”

“Tôi muốn chúng ta ghi nhớ rằng là một người Mỹ có nghĩa là gì. Ở Hoa Kỳ, đúng thế, không có cảnh sát nào nói cho quý vị biết cảm xúc nào là thích hợp hay không thích hợp. Và tôi sợ là – vâng, họ là một nền tảng tư nhân, họ có thể làm những gì họ muốn – nhưng khi chính phủ sử dụng tiền thuế của chúng ta để gửi một thông điệp rằng các công ty công nghệ này sẽ thực hiện yêu cầu của họ và sẽ nhắm mục tiêu đến kẻ thù của họ hoặc những người chỉ trích họ, theo cái cách giội gáo nước lạnh lên việc tranh luận. Họ tránh né Tu chính án Thứ Nhất và họ đã tránh né Hiến pháp và đó là những gì chúng ta nên nhìn thẳng vào.”

Do ​​Zachary Stieber and Jan Jekielek thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: