Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên sẽ diễn vào ngày 29/9. Hãng Reuters vừa đưa tin, dẫn lời các nhà tổ chức tranh luận trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ cho hay: “Trong vòng 90 phút, 2 ứng viên sẽ tranh luận trực tiếp về bốn chủ đề chính, gồm: virus corona, tòa án tối cao, tính liêm chính của việc bỏ phiếu và ‘chủng tộc, bạo lực trong các thành phố của chúng ta’”.

Ngoài ra, ông Trump và ông Biden cũng thảo luận về kinh tế, các thành tích của mỗi người trong 6 phần, mỗi phần 15 phút.

Các chủ đề tranh luận do người điều phối – nhà báo Chris Wallace của hãng Fox News lựa chọn. Hình thức tranh luận này nhằm thúc đẩy thảo luận sâu về các vấn đề lớn mà nước Mỹ phải đối mặt và các chủ đề có thể thay đổi theo diễn biến.

Số lượng khán giả được xem trực tiếp cuộc tranh luận bị hạn chế do đại dịch, nhưng dự kiến sẽ có hàng triệu người theo dõi trên truyền hình. Sau cuộc tranh luận ngày 29/9, ông Trump và ông Biden còn hai lần tranh luận nữa vào ngày 15/10 và 22/10.

Thêm một nguyên nhân khiến cuộc tranh luận trực tiếp này thu hút sự chú ý của công chúng, là vì TT Trump và nhiều kênh truyền thông không thuộc cánh tả đã nhiều lần cáo buộc ông Biden có vấn đề về nhận thức, và gán cho ông một biệt danh là Biden “lú lẫn”. Các màn tranh luận này có thể sẽ giúp công chúng sáng tỏ hơn.

Bảo Trân