Tình trạng cúp điện luân phiên tại Texas đã khiến tầm quan trọng của các đường ống dẫn dầu phải được đánh giá lại, các nhà điều hành doanh nghiệp cho biết.

Ông Ryan Palazzo, cựu giám đốc điều hành của một công ty xây dựng đường ống đồng thời là cư dân của thành phố Houston, đã nhận được các tin nhắn văn bản hôm 15/02 về việc cúp điện luân phiên để bảo vệ lưới điện của tiểu bang này-vốn đã bị quá tải do một cơn bão mùa đông dữ dội khiến cho nhiệt độ xuống thấp kỷ lục và tuyết rơi dày đặc. Hàng triệu người dân đã bị ảnh hưởng kể từ thời điểm đó.

“Không phải vì không có đủ khí đốt tự nhiên. Đó là do việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo. Trước mắt, chúng không thể giữ cho lưới điện ổn định. Thật không may, nhưng mọi việc mà chúng ta làm đều rất cần đến năng lượng,” ông Palazzo, người đã bị sa thải hồi tháng 11/2020, ngay sau cuộc tổng tuyển cử, cho biết.

Theo ông Palazzo, sau khi dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở Bờ biển Đại Tây Dương bị hủy bỏ vào tháng 07/2020, chủ sở hữu công ty của ông đã có cảm giác rõ ràng rằng dự án Keystone XL (KXL) cũng sẽ bị hủy bỏ và đã quyết định giảm quy mô công ty. 

Sắc lệnh của TT Biden thu hồi giấy phép dự án KXL “rõ ràng là nhắm mục tiêu vào một ngành nhất định mà không hề có cơ sở thực tế,” ông Palazzo cho biết. “Trên thực tế, hành động này mang tính chính trị hơn là logic, trái ngược với cuộc sống ở đây tại Hoa Kỳ.”

Cuộc khủng hoảng điện ở Texas
Ông Ryan Palazzo, một giám đốc vận hành đường ống với 30 năm kinh nghiệm trong ngành này, nói chuyện với The Epoch Times qua kết nối video. (Ảnh: Chụp màn hình qua The Epoch Times)

Dữ liệu của Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT) cho thấy Texas đã liên tục tăng sản lượng điện từ các trang trại gió, tăng từ 3% tổng công suất điện vào năm 2007 lên 25% trong tháng 01/2021. Năm ngoái (2020) là năm đầu tiên các nguồn năng lượng tái tạo tạo ra nhiều sản lượng điện hơn than đá ở Texas.

“Đợt rét kỷ lục này không chỉ khiến khách hàng tăng lượng sử dụng điện để giữ ấm; nó cũng làm đóng băng các tuabin gió và vắt kiệt các nguồn lực sử dụng năng lượng khí đốt tự nhiên của chúng ta,” Ủy viên Arthur D’Andrea của Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas cho biết trong một tuyên bố kêu gọi tiết kiệm năng lượng hôm 14/02.

Ông Palazzo nói rằng không có ma thuật hay viên đạn bạc nào khi nói đến vấn đề năng lượng. Năng lượng tái tạo, đặc biệt là gió và mặt trời, là không liên tục. Một nhà máy điện mặt trời sử dụng diện tích đất gấp 100 lần so với một nhà máy điện truyền thống, trong khi một nhà máy điện gió thì cần đến lớn hơn khoảng chừng 1000 lần. Chúng cũng cần cả các thành phần kim loại đất hiếm, mà thế thì cần khai thác một lượng đáng kể.

“Sự cố tràn [đường ống] là rất, rất, rất hiếm. Tôi nghĩ rằng công chúng chỉ là đã không được cung cấp tin tức và thành thật mà nói, họ đã không dành thời gian để tìm hiểu thực tế về các nguồn năng lượng tái tạo và những gì chúng tôi làm trong lĩnh vực dầu khí,” ông Palazzo nói.

Ngoài dự án KXL, các đường ống dẫn dầu của công ty Enbridge của Canada, được gọi là Tuyến số 5 và Tuyến số 3, cũng gặp phải các cuộc biểu tình và kiện tụng. Tuyến số 5 đi qua Eo biển Mackinac, nối Hồ Michigan và Hồ Huron. Các tổ chức môi trường đang thúc giục chính phủ TT Biden hủy bỏ Tuyến số 3, cho rằng đó là một dự án KXL khác. Cả dự án KXL và Tuyến số 3 đều là đường ống dẫn cát dầu.

“Tuyến số 5 ở Michigan không chỉ vận chuyển các sản phẩm từ Canada đến Canada thông qua Michigan. Mà ngoài đó ra, 65 [%] sản lượng khí propan ở Bán đảo Thượng Michigan là đến từ Tuyến số 5. ​​Texas đang có một đợt lạnh. Hãy hình dung cảm giác ở Michigan ngày hôm nay như thế nào. Thế nên, đó là một vấn đề rất nghiêm trọng,” bà Maryscott Greenwood, Giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nghiệp Canada-Hoa Kỳ, cho biết tại một diễn đàn do Viện Macdonald-Laurier tổ chức hôm 16/02.

Cuộc khủng hoảng điện ở Texas
Dữ liệu của Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT) cho thấy Texas đã liên tục tăng sản lượng điện từ các trang trại gió, từ 3% tổng công suất điện vào năm 2007 lên 25% vào tháng 01/2021 (Ảnh: ERCOT)

Những thách thức tài chính

Đây là những ngày đầy thử thách đối với anh Josh Williams, một công nhân đường ống dẫn dầu với kinh nghiệm 20 năm trong ngành. Các công nhân đường ống dẫn dầu của công đoàn phải duy trì giờ làm việc ở một mức nhất định để đủ điều kiện nhận gói phúc lợi bao gồm bảo hiểm y tế và tài khoản hưu trí 401(k).

“Tôi đã mất bảo hiểm sáu tháng trước,” anh nói với The Epoch Times.

Anh nói rằng công đoàn địa phương của mình có một hệ thống điều phối việc làm vào trước ra trước. Anh Williams đã chia sẻ một tài liệu của công đoàn cho thấy tính đến ngày 12/02, đã có 1,768 thợ hàn, 257 thợ thạo việc và 1,990 thợ phụ đang trong tình trạng “không ổn định,” cho thấy rằng nhiều người hiện đang thất nghiệp và đang tìm việc làm. Nếu một người đứng ở vị trí 1,001 trong danh sách đó, anh ta sẽ phải đợi 1,000 người phía trước nhận được việc làm trước khi đến lượt mình. Do đó, triển vọng để thoát khỏi tình cảnh này có vẻ ảm đạm.

Một số công việc yêu cầu người thợ đường ống dẫn dầu phải trang trải chi phí đi lại đến địa điểm làm việc trước khi họ bắt đầu kiếm được thu nhập. Anh Williams cho biết anh cũng biết có những người bạn đã phải lựa chọn giữa những món quà Giáng sinh đẹp đẽ cho con cái của họ với việc tiêu số tiền đó để di chuyển đến nơi làm việc. Một số người đã quyết định ở nhà; những người khác đã chọn hy sinh kỳ nghỉ Giáng sinh để có được một công việc khác.

Thất vọng với Công đoàn

Anh Williams bày tỏ sự thất vọng với Hiệp hội Thống nhất (UA), công đoàn lao động mẹ mà công đoàn địa phương của anh là chi nhánh. Anh nói rằng UA đã ủng hộ ứng cử viên Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử và gửi thư cho các thành viên kêu gọi họ bỏ phiếu cho ông ấy.

“Quý vị không thể bỏ phiếu cho người nào đó mà sẽ kết liễu công việc của quý vị được. Quý vị không thể làm điều đó. Không một ai có lý trí lại làm như vậy cả,” anh nói.

Đối với một số người, hiện thực đó đã không ập đến cho đến tuần đầu tiên của chính phủ TT Biden, anh Williams cho biết. Anh nói rằng một số người đã bối rối trước các thông điệp lẫn lộn về dự án nứt vỡ thủy lực và đường ống Keystone XL trong cuộc bầu cử và tưởng rằng ông Biden sẽ hỗ trợ các công đoàn vì các công đoàn đã quyên góp rất nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử của ông ta.

Hôm 16/02 tại một diễn đàn do Viện Macdonald-Laurier có trụ sở tại Ottawa tổ chức, ông Gary Doer, cựu đại sứ Canada tại Hoa Kỳ, cho biết ông Biden đã cam kết hủy bỏ dự án KXL trong vòng bầu cử sơ bộ, trong lúc cố gắng bảo đảm được đề cử ra tranh cử [tổng thống].

“Tôi nghĩ thật không may khi các vị đại biểu về thương mại xây dựng trong Đảng Dân Chủ đã không thể có nhiều quyền lực hơn tại thời điểm tháng 5 năm ngoái so với các nhà vận động hành lang môi trường, đặc biệt là với mối đe dọa của [Thượng nghị sỹ Bernie] Sanders vẫn ở lại cuộc đua,” ông nói với The Epoch Times.

Ông nói rằng Thủ tướng Canada Justin Trudeau nên tập trung vào việc bảo vệ Tuyến số 5 và Tuyến số 3.

Một ủy ban hành động chính trị địa phương đã làm việc để lấy chữ ký kiến ​​nghị gửi lên các thống đốc và các tổ chức, nhưng không được như mong muốn, anh Williams cho biết.

Hôm 08/02, Thống đốc tiểu bang Oklahoma, ông Kevin Stitt, đã ký một sắc lệnh để bảo vệ ngành công nghiệp dầu khí của tiểu bang này trước “sự xâm phạm quá mức của liên bang và loại bỏ thẩm quyền hiến pháp của Oklahoma để xác định chính xác cách thức phát triển tốt nhất các nguồn tài nguyên thiên nhiên của riêng mình.”

Là một cư dân của Poteau, Oklahoma, anh Williams đã hoan nghênh hành động này của thống đốc.

“Sắc lệnh của thống đốc đã nói khá rõ với chính phủ liên bang rằng: Hãy tránh xa hoạt động kinh doanh của ngành công nghiệp dầu và khí đốt của Oklahoma. Nó hỗ trợ hàng ngàn hàng ngàn gia đình ngay tại Oklahoma này,” anh nói.

Lối sống bị tấn công

“Ông ta [Biden] đang tấn công nghề nghiệp của chúng tôi, ngành công nghiệp của chúng tôi, cuộc sống của chúng tôi, tất cả mọi thứ,” anh Williams nói với The Epoch Times.

“Điều quan trọng đối với tôi là tình bạn, không khí gia đình, là những người anh em. Đó là tình anh em; đó là tình chị em.”

“Điều quan trọng với mỗi công việc là khi quý vị xa gia đình mình, gia đình ruột thịt của mình, thì đây là gia đình của chúng tôi khi xa nhà. Quý vị xây dựng rất nhiều mối liên hệ; quý vị gặp gỡ những người mới. Khi tôi đến làm những công việc và những dự án này, tôi cố gắng tìm hiểu những người này và kết bạn với họ. Và tất cả chúng tôi đều tận đáy lòng quan tâm đến nhau, từng người trong chúng tôi.”

Nếu không có điều này thì sẽ là lấy đi lẽ sống của anh, anh cho biết. 

Ông Palazzo, người đã giám sát 3,500 dặm đường ống dẫn dầu khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình, biết rằng công việc của các công nhân đường ống có sự đòi hỏi khắt khe, thường làm việc 60 giờ một tuần. Tuy nhiên, họ vẫn dành thời gian để giúp đỡ các tổ chức từ thiện tại địa phương.

“Rất nhiều lần, họ thậm chí không thỉnh cầu công ty. Họ sẽ tự lo liệu mọi việc,” ông nói.

Ông kể lại rằng khi COVID-19 lần đầu tiên lan vào Ohio, những thợ đường ống dẫn dầu đã tổ chức các đợt vận chuyển đồ ăn cho người già, và tặng mặt nạ N95 cho các cơ sở y tế địa phương. Họ cũng chuẩn bị thức ăn để những nhân viên phản ứng tuyến đầu và nhân viên y tế tại địa phương ghé qua và mang đi, tất cả đều là sáng kiến của chính những người thợ đường ống này.

“Mục tiêu luôn luôn là khi quý vị tham gia và thực hiện một dự án, quý vị muốn là một người láng giềng tốt, quý vị tôn trọng cộng đồng này và cố gắng biến nó thành một nơi tốt đẹp hơn khi quý vị ở đó,” ông nói.

Do Terri Wu thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]