Lần đầu tiên trong gần một thế kỷ, chính quyền Ả Rập – Xê Út cấm người Hồi giáo ở nước ngoài đến vương quốc này để hành hương nhằm ngăn chặn Covid-19. 

Những người hành hương cầu nguyện Kaaba, đền thờ linh thiêng nhất của đạo Hồi, thành phố Mecca, Ả Rập Xê Út, vào ngày 9 tháng 9 năm 2016. (Ảnh: AP / Nariman El-Mofty)

Lễ hành hương Hajj ở thánh địa Mecca bắt đầu vào 28/7 và kéo dài đến 2/8 với quy mô giảm mạnh, chỉ bao gồm khoảng 1.000 người Hồi giáo, trong khi con số hàng năm là khoảng 2,5 triệu tín đồ khắp thế giới.

Thay vì cảnh tượng chen vai cầu nguyện giữa biển người đến từ mọi tầng lớp xã hội, bồng bế con cái đến Mecca như mọi năm, năm nay các tín đồ hành hương phải đeo khẩu trang và chia thành từng nhóm nhỏ, và giãn cách xã hội. 

Người hành hương được phát những tấm thảm riêng và ngồi cầu nguyện cách xa nhau trong nghi lễ. Họ cũng chỉ có thể uống nước giếng Zamzam trong các chai nhựa đóng sẵn được phát. Họ ăn đồ ăn đóng hộp một mình trong khách sạn và cầu nguyện cách xa người khác.

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]