Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có các buổi hội đàm tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/05 vừa qua và đưa ra “Tuyên bố chung của các Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Hàn Quốc.” Đôi bên đã đạt được thỏa thuận về một số vấn đề bao gồm cả việc cung cấp vaccine COVID-19, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề đầu tư kinh tế.

Cuộc chiến Mỹ-Trung
Lá cờ Hàn Quốc và Mỹ tung bay kề nhau tại Yongin, Hàn Quốc, vào hôm 23/08/2016. (Ảnh: Ken Scar/Quân đội Hoa Kỳ/Phân phát qua Reuters)

Hai nước đồng ý hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi trong “chuỗi cung ứng, bao gồm cả các lĩnh vực ưu tiên như chất bán dẫn, pin EV thân thiện với môi trường, các nguyên vật liệu chiến lược và quan trọng, và dược phẩm,” theo nội dung của tuyên bố chung trên.

Ông Biden và ông Moon đã đồng ý tăng cường mối quan hệ đối tác trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng và mới nổi, cũng như “sàng lọc kỹ lưỡng các khoản đầu tư nước ngoài và hợp tác trong kiểm soát xuất khẩu” các công nghệ đó.

Vài giờ trước hội nghị thượng đỉnh này, bốn công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, SK Group, LG Energy Solution và Hyundai Motor Company, đã công bố các kế hoạch đầu tư trị giá 39.4 tỷ USD vào Hoa Kỳ trong một cuộc họp bàn tròn về kinh doanh. Theo trang tin Yonhap News, các kế hoạch đầu tư này liên quan đến chất bán dẫn và pin xe điện, là hai lĩnh vực cốt lõi mà Hoa Kỳ xem là căn bản để tái thiết chuỗi cung ứng nhằm chống lại sự thống trị của Trung Cộng và giải quyết các lỗ hổng sản xuất được phơi bày trong đại dịch virus Trung Cộng.

Tính ưu việt của chất bán dẫn

Tòa Bạch Ốc đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tháng trước với 19 công ty đa quốc gia nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu. Tại hội nghị trực tuyến này, Tổng thống đã Biden nhấn mạnh về sự cần thiết của việc đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn và mở rộng chuỗi cung ứng lấy Hoa Kỳ làm trung tâm.

Trước hội nghị thượng đỉnh, một số chuyên gia đã dự đoán vấn đề chuỗi cung ứng nằm trong bốn lĩnh vực cốt lõi, trong đó có chất bán dẫn, sẽ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh này.

Ông Cho Dong-geun, Giáo sư danh dự về Kinh tế học tại Đại học Myongji, Hàn Quốc, nói với The Epoch Times rằng Hoa Kỳ là cường quốc về công nghệ chất bán dẫn, nhưng việc sản xuất lại phụ thuộc quá nhiều vào các nhà sản xuất nước ngoài.

Vào tháng Hai, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn đã gửi thư tới Tổng thống Biden, thúc giục ông cấp cho “nguồn tài trợ đáng kể để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn” như là một phần trong kế hoạch phục hồi kinh tế và cơ sở hạ tầng của ông, vì thị phần sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ đã giảm từ 37% vào năm 1990 xuống 12% trong năm nay.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn này đã buộc các nhà sản xuất ô tô của Hoa Kỳ phải cắt giảm sản lượng. Do đó, Hoa Kỳ đang làm việc với các đồng minh về công nghệ để giải tỏa nhu cầu về vi mạch bán dẫn. Hàn Quốc – nhà cung cấp bộ nhớ bán dẫn đứng đầu thế giới và Đài Loan – nhà cung cấp xưởng đúc bán dẫn hàng đầu thế giới, đã trở thành hai cơ sở sản xuất chất bán dẫn chính.

Giáo sư Cho nói, “Để tự chủ trong việc thống trị hệ sinh thái bán dẫn là điều khó khăn đối với Hoa Kỳ, do đó Hoa Kỳ rất mong muốn Hàn Quốc khai triển các xưởng đúc chất bán dẫn.”

Hoa Kỳ chuyển sang ngăn chặn sự thống trị chất bán dẫn của Trung Cộng

Trong khi tăng cường sản xuất chất bán dẫn nội địa, Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực ngăn chặn Trung Cộng soán ngôi bá chủ về bán dẫn. Giáo sư Cho cho rằng cuộc chiến giành quyền bá chủ bán dẫn Hoa Kỳ-Trung Quốc là một “cuộc chiến có thể tiên liệu trước” là không thể tránh khỏi.

Ông nói, “Khái niệm về Bẫy Thucydides cảnh báo rằng khi một cường quốc mới nổi đe dọa đến một cường quốc lâu đời, cả hai quốc gia sẽ rơi vào một cuộc đụng độ dẫn đến chiến tranh.”

“Khi chế độ Trung Cộng hiện thực hóa cái gọi là Giấc mộng Trung Hoa của mình bằng cách quảng bá ý thức hệ cộng sản và ‘chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc’ ra toàn thế giới, nó đã đi ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ và gióng lên hồi chuông cảnh báo. Chiến tranh là điều không thể tránh khỏi và đang thấp thoáng phía chân trời.”

Theo Giáo sư Cho, trong lĩnh vực bán dẫn, điểm yếu tử huyệt của Trung Cộng là thiếu năng lực nghiên cứu và phát triển cũng như khả năng đổi mới.

“Về cơ bản, thành công trong nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn không thể đạt được trong một sớm một chiều,” Giáo sư Cho nói thêm. “Ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ đã dần phát triển và ngày càng tiến bộ cho đến thời điểm này trong khi Trung Cộng chỉ mới bắt đầu gần đây. Rõ ràng là sức mạnh công nghệ mạnh mẽ của Hoa Kỳ vượt trội hơn hẳn Trung Cộng và việc phát triển các công nghệ tiên tiến là cần có thời gian.”

Giáo sư Cho nói thêm: “Mặc dù chính quyền Trung Cộng đã rót một lượng vốn khổng lồ vào việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, các chuyên gia tin rằng Trung Cộng khó có thể giành được quyền bá chủ trong ngành công nghiệp bán dẫn trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Chưa kể Hoa Kỳ đã làm chủ hầu hết các công nghệ bán dẫn then chốt và Trung Cộng không thể nào bắt kịp.”

‘Hoa kỳ vì An ninh, Trung Quốc vì Kinh tế’?

Giáo sư Cho tin rằng nếu Hàn Quốc không thể tham gia vào mạng lưới cung cấp chất bán dẫn do Hoa Kỳ dẫn đầu, ngành công nghiệp bán dẫn của nước này sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi trong bối cảnh chiến tranh công nghệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. Hơn nữa, vào tháng Hai, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh để đánh giá chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ đối với bốn sản phẩm then chốt – chip bán dẫn, pin xe điện, khoáng chất đất hiếm và dược phẩm – kết quả sẽ được công bố vào tháng Sáu này.

“Nói về chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị chất bán dẫn, từ góc độ kinh tế, điều có lợi nhất cho Hàn Quốc là tham gia vào liên minh này,” Giáo sư Cho nói. “Nếu Hàn Quốc tách khỏi liên minh này, thì Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ rút hoạt động tại đây và Hàn Quốc sẽ không được hưởng một lợi thế nào nữa. Ngược lại, nếu TSMC, Intel và Samsung thành lập một liên minh tương tự như khi các chiến đấu cơ cùng phối hợp hoạt động, thì Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi từ đó.”

Cuộc chiến chất bán dẫn hiện tại đã đặt ra một thách thức mới cho Hàn Quốc, vì nước này đã đưa ra chủ trương nước đôi về mặt chiến lược được gọi là “anmi gyeongjung,” nghĩa là “hợp tác với Hoa Kỳ vì an ninh, hợp tác với Trung Quốc vì kinh tế.” Tuy nhiên, Giáo sư Cho nói rằng Hàn Quốc nên khôi phục một liên minh của các giá trị dựa trên nền dân chủ tự do và kinh tế thị trường tự do.

Ông nói: “Lập luận về việc liên minh an ninh với Hoa Kỳ đồng thời phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc thật nực cười. Hỏi có nhà nước chuyên chế xã hội chủ nghĩa nào đã phát triển mạnh mẽ chưa? Có tự do, kinh tế sẽ phát triển, văn hóa sẽ thịnh vượng, quốc gia sẽ vững mạnh, và hệ thống chính trị sẽ lành mạnh hơn. Do vậy, hệ thống đó sẽ chỉ phát triển khi mọi người được thực hành quyền tự do của mình. Chẳng phải chính quốc gia có hệ thống chính trị lành mạnh hiện đang thống trị nền kinh tế và chính trị toàn cầu sao?”

Do Kim thực hiện
Doanh Doanh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]