Các máy tạo oxy được gửi từ Pháp, sắp tới là 1,000 mặt nạ phòng độc từ Anh Quốc … Viện trợ quốc tế tiếp tục đổ vào Ấn Độ.

Covid-19 ở Ấn Độ
Phi trường Roissy. Pháp đang gửi thiết bị đến Ấn Độ để giúp nước này đối phó với dịch Covid-19. (Ảnh: Lewis Joly/Pool/AFP/Getty Images)

Trên tuyến đầu đối mặt với đại dịch cùng Brazil, Ấn Độ đã ghi nhận gần 400,000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua.

Đất nước này cũng có thêm 3,689 trường hợp tử vong trong ngày Chủ nhật (02/05), đây là mức tăng lớn nhất từng được ghi nhận trong một ngày, nâng tổng số người tử vong lên hơn 215,000 người. Viện trợ y tế quốc tế, được thông báo bởi hơn 40 quốc gia, đã tiếp tục đến.

“Người dân Pháp luôn nhớ điều này”

Hôm Chủ nhật (02/05), một phi cơ chở hàng đặc biệt của Pháp đã hạ cánh xuống New Delhi mang theo 28 tấn thiết bị y tế, bao gồm 8 máy tạo oxy công suất lớn. Đại sứ Pháp tại Ấn Độ–ông Emmanuel Lenain–cho biết hôm Chủ nhật (02/05) rằng, “Năm ngoái, Ấn Độ đã giúp chúng tôi trong các bệnh viện ở Pháp, vào thời điểm mà chúng tôi có nhu cầu về thuốc là rất lớn. Người dân Pháp luôn ghi nhớ điều đó. Chúng tôi muốn thể hiện sự đoàn kết ngay bây giờ, khi đất nước bạn đang gặp khó khăn.”

Một phi cơ quân sự của Hoa Kỳ chở vật tư y tế đã hạ cánh xuống New Delhi vào ngày thứ Sáu (30/04) và tiếp theo sau là một phi cơ của Đức vào ngày thứ Bảy (01/05). Về phần mình, Anh Quốc đã thông báo sẽ gửi thêm 1,000 mặt nạ phòng độc tới đất nước rộng lớn với 1.3 tỷ dân này.

Hôm thứ Bảy (01/05), Ấn Độ đã mở đợt chích ngừa chống lại virus Covid-19 do Trung Cộng gây ra cho toàn bộ người trưởng thành, khoảng 600 triệu người. Nhưng tại một số tiểu bang, bao gồm Maharashtra và New Delhi – trong số những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất–đã cảnh báo sắp hết vaccine.

Thiếu giường nằm, thuốc và oxy trong bệnh viện

Trong một nỗ lực để giảm bớt áp lực lên các dịch vụ y tế, các quan chức New Delhi đã thông báo rằng họ sẽ kéo dài thời gian phong tỏa thêm một tuần, vốn dự định sẽ ​​kết thúc vào ngày thứ Hai (03/05), tại đại đô thị 20 triệu dân này. Các bệnh viện trong thành phố đang quá tải, thiếu giường nằm, cạn kiệt thuốc men và oxy.

Cố vấn y tế của Tổng thống Hoa Kỳ, ông Anthony Fauci, đã khuyến nghị thành lập ngay lập tức một cuộc phong tỏa quốc gia kéo dài vài tuần ở Ấn Độ, nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã từ chối.

Do ấn bản Epoch Times Pháp ngữ thực hiện
Với sự đóng góp của AFP
Ngọc Quỳnh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]