Đài NBC dẫn các tài liệu rò rỉ từ Mạng lưới Chống Tội phạm Tài chính (FinCen) của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Triều Tiên có thể đã thực hiện rửa tiền qua các ngân hàng Mỹ nhiều năm qua nhằm né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Các tài liệu tiết lộ Triều Tiên đã chuyển bất hợp pháp ít nhất 174 triệu USD qua các ngân hàng lớn của Mỹ bằng cách sử dụng các công ty vỏ bọc và sự giúp đỡ từ các công ty Trung Quốc.

Các giao dịch trên được thực hiện thông qua các ngân hàng Mỹ, bao gồm JP Morgan Chase và Bank of New York Mellon từ năm 2008 đến năm 2017, giai đoạn Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Eric Lorber, một cựu quan chức Bộ Tài chính, người đã làm việc về các lệnh trừng phạt Triều Tiên trong chính quyền Trump, nói: “Sắp xếp mọi sự kiện lại, bạn dường như được chứng kiến một cuộc tấn công có phối hợp của Triều Tiên nhằm truy cập hệ thống tài chính của Mỹ trong một khoảng thời gian dài thông qua nhiều con đường khác nhau theo những cách khá tinh vi”.

Các tài liệu bị rò rỉ là một phần của FinCEN Files, một dự án hợp tác với Tổ chức các nhà báo điều tra quốc tế, BuzzFeed News, NBC News và hơn 400 nhà báo khác trên thế giới. Dự án đã kiểm tra bộ nhớ cache của các báo cáo hoạt động đáng ngờ bí mật do các ngân hàng đệ trình lên Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính, được gọi là FinCEN, cũng như xem xét các tài liệu điều tra khác. Các tài liệu bị rò rỉ do BuzzFeed thu được.

Triều Tiên vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]l.com