Công ty giúp sao lưu và duy trì hoạt động của Parler cho biết họ có thể không đồng ý với tất cả các bài đăng trên nền tảng này, nhưng ủng hộ quyền tự do ngôn luận.

Công ty lưu trữ mới của Parler
Trang web truyền thông xã hội Parler hiển thị trên màn hình máy tính ở Arlington, Virginia, hôm 02/07/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Parler là một trang web truyền thông xã hội đã chứng kiến ​​sự bùng nổ tăng trưởng hồi tháng trước khi Twitter cấm Tổng thống đương thời Donald Trump và những người bảo thủ khác. Ngay sau đó, Amazon Web Services đã loại Parler khỏi hệ thống máy chủ của mình, cáo buộc rằng trang web này đã được sử dụng để lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn hôm 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ.

Parler đã tái xuất hiện hôm 15/02 vừa qua.

Hiện Parler đang được lưu trữ tại SkySilk Cloud Services, một công ty có các trung tâm dữ liệu tại New York và Los Angeles.

Giám đốc điều hành của SkySilk, ông Kevin Matossian, nói rằng công ty này biết những gì đã xảy ra với Parler.

Ông nói trong một tuyên bố rằng, “Tôi xin nói rõ: SkySilk không ủng hộ hay dung túng cho sự thù ghét, mà thay vào đó, công ty ủng hộ quyền tự phán xét và từ chối làm thẩm phán, bồi thẩm đoàn hay người hành quyết.”

“Thật không may, quá nhiều nhà cung cấp công nghệ đồng sự của chúng tôi dường như có quan điểm khác về chủ đề này. SkySilk thực sự tin tưởng và ủng hộ quyền tự do ngôn luận và cụ thể hơn là các quyền dành cho chúng ta trong Tu chính án Thứ nhất. Đối với chúng tôi đây là vấn đề không thể thương lượng. Và mặc dù chúng tôi có thể không đồng tình với một số quan điểm thể hiện trên nền tảng Parler, chúng tôi cũng không thể cho phép các quyền trong Tu chính án Thứ nhất bị cản trở hoặc hạn chế bởi bất kỳ ai hay bất kỳ tổ chức nào.”

Trong lý do để loại bỏ Parler, Amazon đã cáo buộc công ty này không có các thông lệ kiểm duyệt đủ mạnh. Lối lập luận này cũng đã được Apple và Google áp dụng khi các công ty công nghệ khổng lồ này loại bỏ ứng dụng của Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ.

Cựu Giám đốc điều hành Parler, ông John Matze, nói với The Epoch Times vào tháng trước rằng ông tin nền tảng này đang được giữ theo một tiêu chuẩn khác với Twitter và Facebook, vốn cũng đã bị cho là được sử dụng để lên kế hoạch cho vụ vi phạm Điện Capitol hôm 06/01.

Ông Matze cũng cho biết Parler đang làm việc để tăng cường các thông lệ kiểm duyệt của mình.

Ông Matossian, Giám đốc điều hành SkySilk, cho biết Parler “đang thực hiện các bước cần thiết để giám sát tốt hơn nền tảng của mình và hoan nghênh việc phát hành các Nguyên tắc Cộng đồng mới.”

“SkySilk sẽ hỗ trợ Parler trong những nỗ lực của họ để trở thành một Quảng trường Công cộng phi đảng phái vì chúng tôi tin rằng đây là hướng hành động thích đáng duy nhất,” ông nói thêm.

Giám đốc điều hành tạm thời của Parler, ông Mark Meckler, nói với The Epoch Times hôm thứ Hai (15/02) rằng nền tảng này hiện đang dựa trên “công nghệ mạnh mẽ, bền vững, hoàn toàn độc lập với các Big Tech,” hay là mô phỏng của các tập đoàn như Amazon và Google.

Ông nói thêm rằng, “Vực dậy và vận hành nó một cách nhanh chóng như thế này với toàn bộ công nghệ bị xoá sổ mà chúng tôi đã phải trải qua, tôi nghĩ điều này thật sự là kỳ tích. Và chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày.”

Parler đã tự đăng mình là nền tảng của tự do ngôn luận và vẫn giữ tầm nhìn đó, ông Meckler nói, ngay cả sau khi ông Matze bị sa thải vào tháng trước (01/2021).

Ủy ban điều hành của Parler hiện đang tìm kiếm một Giám đốc điều hành thường trực.

Do Zachary Stieber và Jan Jekielek thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: