Công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới, J&F Investimentos SA (J&F) của Brazil, đã nhận tội hối lộ tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ hôm 14/10 sau khi chi gần 180 triệu đô la tiền hối lộ cho các quan chức chính phủ Brazil. Theo một tuyên bố từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, các nhân viên và đại lý của J&F đã trả số tiền khổng lồ này thông qua tài khoản ngân hàng tại New York, với mục đích xin chính phủ Brazil tài trợ để mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ.

J&F là một công ty tập đoàn lớn và là cổ đông lớn nhất của JBS – một công ty chế biến thịt khổng lồ tự xưng là doanh nghiệp sản xuất protein lớn nhất trên thế giới. JBS thực hiện nhiều hoạt động chế biến thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và các loại thịt khác trên khắp Hoa Kỳ. Tại Tòa án Liên bang ở Brooklyn hôm 14/10, J&F đã đồng ý trả khoản tiền phạt hình sự hơn 256 triệu đô la.

“Với lời nhận tội ngày hôm nay, J&F đã thừa nhận thực hiện hối lộ trong một thời gian dài cho các quan chức tham nhũng ở Brazil để có được tài trợ và các lợi ích khác”, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, Brian C. Rabbitt cho biết trong tuyên bố. “Hành vi tham nhũng của J&F bao gồm cả việc những giám đốc điều hành cấp cao nhất của công ty sử dụng các ngân hàng ở New York và bất động sản để thực hiện kế hoạch trả hàng triệu đô la hối lộ cho các quan chức chính phủ ở Brazil”.

Tòa án phát hiện ra rằng từ năm 2005 đến năm 2017, J&F đã trả hàng chục triệu đô la hối lộ để nhận tài trợ từ hai ngân hàng do nhà nước Brazil kiểm soát và để được một quỹ hưu trí của Brazil chấp thuận sáp nhập. J&F sau đó đã sử dụng tài khoản ngân hàng ở New York của các công ty vỏ bọc để thực hiện chuyển tiền tham nhũng.

“Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2017, J&F đã thực hiện chi trả các khoản tham nhũng khoảng 4,6 triệu đô la và chuyển giao các hiện vật có giá trị, vì lợi ích của một giám đốc điều hành cấp cao tại Petrobras de Seguridade Social (Petros) – một quỹ hưu trí thuộc sở hữu nhà nước Brazil”, theo tuyên bố từ Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ. “Các khoản hối lộ được trả thông qua việc mua một căn hộ ở New York cho giám đốc điều hành cấp cao của Petros. Những khoản tiền này để đảm bảo rằng Petros chấp thuận việc sáp nhập của một pháp nhân liên quan đến J&F”.

Trong một vụ án liên quan, công ty con của JBS là Pilgrim’s Pride đã đồng ý trả hơn 110 triệu đô la cho Vụ chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sau cuộc điều tra về việc bán các sản phẩm gà thịt ở Hoa Kỳ.

Một bức tượng của người sáng lập Pilgrim’s Pride - Bo Pilgrim được trưng bày bên ngoài trung tâm phân phối của công ty gần Pittsburg, Texas vào ngày 2 tháng 12 năm 2008. Nhà sản xuất thịt bò Brazil JBS SA cho biết họ sẽ mua phần lớn cổ phần của Pilgrim’s Pride với giá 800 triệu đô la. (Ảnh LM Otero / AP)
Một bức tượng của người sáng lập Pilgrim’s Pride – Bo Pilgrim được trưng bày bên ngoài trung tâm phân phối của công ty gần Pittsburg, Texas vào ngày 2 tháng 12 năm 2008. Nhà sản xuất thịt bò Brazil JBS SA cho biết họ sẽ mua phần lớn cổ phần của Pilgrim’s Pride với giá 800 triệu đô la. (Ảnh LM Otero / AP)

“Pilgrim’s cam kết cạnh tranh công bằng và trung thực, tuân thủ luật chống độc quyền của Hoa Kỳ,” Giám đốc điều hành Pilgrim’s Pride, Fabio Sandri, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi rất phấn khích vì thỏa thuận hôm nay kết thúc cuộc điều tra Chống độc quyền về Pilgrim’s, đảm bảo sự ổn định chắc chắn về vấn đề này cho các thành viên trong nhóm, cho nhà cung cấp, cho khách hàng và cổ đông của chúng tôi.”

Yêu cầu điều tra JBS

Vào tháng 10 năm ngoái, Nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Và Bob Menendez (DN.J.) đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, yêu cầu Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) rà soát lại các giao dịch của JBS.

“Do công ty này đã thừa nhận hành vi phạm tội nhằm mục đích đảm bảo các khoản vay được sử dụng để đầu tư vào Hoa Kỳ và các mối quan hệ kinh doanh với chính quyền Maduro của Venezuela, và do nó ngày càng phụ thuộc vào nguồn tài chính từ các tổ chức liên kết với chính phủ Trung Quốc, chúng tôi yêu cầu CFIUS tiến hành xem xét việc mua lại các công ty Hoa Kỳ của JBS SA”, Rubio và Menendez viết. “Xu hướng gia tăng đầu tư nước ngoài vào hệ thống thực phẩm của chúng ta đòi hỏi việc nâng cao sự chú ý và giám sát để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia chúng ta.”

Các Thượng nghị sĩ cũng vạch ra quy mô khổng lồ của các thương vụ JBS mua lại những công ty ở Hoa Kỳ, cho thấy rằng các hoạt động bất hợp pháp của công ty có thể đe doạ an ninh quốc gia của Mỹ.

“Năm 2007, JBS S.A. thành lập một công ty con tại Hoa Kỳ – JBS USA – mua lại công ty chế biến thịt bò và thịt lợn của Mỹ Swift Foods Co.,” các thượng nghị sĩ nói với ông Mnuchin. “Thông qua một thỏa thuận vào năm 2008, JBS USA đã mua lại hoạt động chế biến thịt bò của Smithfield Foods. Năm 2009, JBS USA chiếm cổ phần đa số trong hoạt động chế biến gia cầm của Pilgrim’s Pride. Thêm vào đó, JBS USA đã mua các hoạt động chế biến thịt lợn của Cargill vào năm 2015. Ngày hôm nay, JBS S.A. là công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới có cổ phần lớn trong lĩnh vực thực phẩm của Hoa Kỳ. Những thương vụ này có tác động nghiêm trọng đến an ninh, an toàn và độ bền vững của hệ thống thực phẩm của chúng ta.”

Một người phụ nữ mua hàng tại quầy thịt gà và thịt tại một cửa hàng tạp hóa ở Washington, vào ngày 28 tháng 4 năm 2020. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)
Một người phụ nữ mua hàng tại quầy thịt gà và thịt tại một cửa hàng tạp hóa ở Washington, vào ngày 28 tháng 4 năm 2020. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Vào tháng 6 năm 2020, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.) và Corey Booker (DN.J.) đã đặc biệt chú ý đến JBS USA và các nhà chế biến thịt khác như Tyson Foods, Cargill và Smithfield Foods khi xảy ra tình trạng thiếu thịt ở thị trường Mỹ. Warren và Booker bày tỏ lo ngại về “các báo cáo rằng công ty của bạn đã xuất khẩu một lượng lớn thịt lợn và những loại thịt khác cho người tiêu dùng ở Trung Quốc trong khi gây ra nguy cơ thiếu hụt thịt bò, thịt lợn và thịt gà cho người dân Mỹ sắp tới”.

Trong một lá thư gửi cho các nhà chế biến thịt, các Thượng nghị sĩ nói họ muốn tìm hiểu xem có bao nhiêu tấn thịt lợn, thịt bò và gia cầm đã được xuất khẩu sang Trung Quốc vào tháng 4 năm 2020, thời điểm mà người tiêu dùng Mỹ nhận cảnh báo về việc gián đoạn chuỗi cung ứng và khả năng thiếu hụt các sản phẩm thịt.

Theo thống kê thương mại của USDA, các công ty đóng gói thịt của Mỹ đã vận chuyển hơn 115.000 tấn sản phẩm thịt lợn sang Trung Quốc chỉ trong tháng 4 năm 2020 – cao hơn 465% so với tháng 4 năm 2019.

Alan McDonnell
Minh Khanh biên dịch