Sự việc cô Trương Nãi Đan, người từng công tác 16 năm trong công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc, đã dùng tên thật tố cáo giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhân thọ thành phố Nộn Giang, tỉnh Hắc Long Giang đã làm giả chứng từ để tham ô, vẫn đang tiếp tục “lên men.” Phía chính quyền Trung Cộng hôm 26/02 đã đưa ra phản hồi, cùng ngày giá toàn bộ các cổ phiếu bảo hiểm tại Trung Quốc đều giảm mạnh.

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ của Trung Quốc: bị tố cáo
Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc bị nhân viên dùng tên thật tố cáo làm giả và tham nhũng. (Ảnh chụp màn hình)

Hôm 26/02, Ủy ban Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã có hồi đáp rằng, “yêu cầu Cục Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm tỉnh Hắc Long Giang gấp rút thành lập tổ công tác chuyên môn khai triển điều tra,” “giao trách nhiệm cho Tổng công ty bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc tiến hành xác minh làm rõ sự việc, tự kiểm tra toàn diện.”

Cùng ngày, giá cổ phiếu các công ty niêm yết của ngành bảo hiểm Trung Quốc đại lục toàn bộ giảm mạnh. Tính đến cuối ngày, giá cổ phiếu Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc giảm 2.04%, trong phiên giao dịch giảm 5.74%.

Trong số các cổ phiếu bảo hiểm khác, Bảo hiểm Tân Hoa giảm 4.28%; Cổ phần bảo hiểm Tây Thủy giảm 3.6%; Bảo hiểm Thái Bình Dương Trung Quốc giảm 3.93%; Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc giảm 2.43%; Tập đoàn Thiên Mậu giảm 2.67%; Bình An Trung Quốc giảm 0.32%.

Hôm 27/02, cô Trương Nãi Đan, người tố cáo, đã tương tác với cư dân mạng trên trang web Tri Hồ (Zhihu). Cô cho biết, khi cô phát hiện vấn đề ngày càng nhiều, sau khi tố cáo, cô gặp phải một loạt hành vi trả thù của lãnh đạo như bị đe dọa, chèn ép và bị đuổi việc.

Cư dân mạng có nickname “GodpiG” nói: “Trước đây tôi liền bị lừa vào cái bẫy lớn của bảo hiểm Niên Kim, đều là những lời lừa dối cả.”

Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc bị tố cáo hai lần trong một ngày. Bảo hiểm Bình An Trung Quốc bị vạch trần là lừa gạt

Hôm 24/02, cô Trương Nãi Đan đã đăng trên Weibo một bài viết và video, dùng tên thật tố cáo ông Tôn Tiểu Cương, Tổng giám đốc công ty Bảo hiểm Nhân thọ chi nhánh Nộn Giang, tỉnh Hắc Long Giang, đã “rút ngắn thời gian bảo hiểm thực tế của bảo hiểm dài hạn” để lừa gạt khách hàng mua bảo hiểm, lấy được khen thưởng lớn; giả tăng nhân viên, đăng ký nhân lực giả để chiếm mức thưởng cao và chi phí của công ty; kê khống chi phí, làm giả sổ sách để chiếm dụng tiền v.v.

Cô Trương cho biết, các giám đốc của công ty bảo hiểm chi nhánh Nộn Giang đều có hành vi gian dối. Bản thân cô sau khi viết thư tố cáo vạch trần vấn đề, đã bị công ty trả thù bằng cách đuổi việc vào năm 2020. Cục giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm tỉnh Hắc Long Giang và Cục giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm thành phố Hắc Hà chỉ phạt tiền đối với những người liên quan đến vụ án là 10,000 Nhân dân tệ.

Chiều cùng ngày (24/02), một nhân viên của công ty Bảo hiểm chi nhánh Chương Châu thuộc chi nhánh Phúc Kiến của công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc, đã vạch trần trên trang web Tin tức Chính Quan đại lục rằng, cô công tác trong ngành bảo hiểm được 14 năm. Tháng 11/2020, vì không phối hợp với giám đốc bộ phận làm giả các khoản phí bảo hiểm, nên đã bị buộc thôi việc vô cớ vào ngày 28/12/2020.

Nhân viên này cho biết thêm, vào quý 4 của năm 2020, bộ phận của cô có một lượng lớn phiếu bảo hiểm giả, lợi dụng chính sách tuyển dụng nhân viên [đại lý] bảo hiểm, mỗi một người tăng thêm có thể nhận được một phần khen thưởng nhất định, mà những người này đều không có thực.

Cũng trong ngày (24/02), một nhân viên của Công ty Bảo hiểm chi nhánh Hắc Long Giang thuộc Công ty Bảo hiểm Bình An Trung Quốc cũng đã gửi thư tố cáo rằng, người trong nội bộ công ty Bảo hiểm Bình An Trung Quốc thường xuyên liên kết với người bên ngoài, để phát triển nhóm bán bảo hiểm theo hình thức bán hàng đa cấp, lừa gạt hàng trăm người, bị thiệt hại to lớn về kinh tế.

Trong thư tố cáo của người này chỉ ra cụ thể, hành vi vi phạm của chi nhánh Hắc Long Giang thuộc Công ty Bảo hiểm Bình An Trung Quốc bao gồm tuyển dụng sai, phỏng vấn sai, thành lập nhóm trợ lý trái quy định, vi phạm tuyển dụng người chưa đủ tuổi; tổ chức sai các cuộc họp ban quản lý và các hội thảo giới thiệu sản phẩm; ép buộc các quản lý đạt hạng Kim cương, sỉ nhục và xử phạt về thể xác, ép buộc mua các sản phẩm Mới khai trương và các hoạt động kinh doanh khác.

Cư dân mạng có nickname “Không tưởng ID” ở Vũ Hán, Trung Quốc để lại lời bình luận rằng: “Công ty bảo hiểm trong nước chính là công khai lừa gạt tiền! Công ty nào cũng như vậy!”

Do Sun Yun thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm: