Một chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã cấm người dân chưa chích ngừa vào các địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm, trạm giao thông công cộng và siêu thị.

Cùng lúc đó, các công chức trên khắp Trung Quốc cũng sẽ bị đình chỉ lương hoặc bị mất việc vì không chích ngừa, thông báo của chính quyền cho biết.

Theo một báo cáo ngày 13/07 của chính quyền ở Đường Hà, một huyện nằm ở tỉnh Hà Nam không giáp biển, chỉ khi có chứng cứ đã chích ngừa hoặc chống chỉ định chích ngừa mới cho phép người dân tiếp cận các địa điểm công cộng tại địa phương, bao gồm cả phương tiện giao thông công cộng.

trung quốc câm công dân tới nơi công cộng
Người dân xếp hàng để chích ngừa vaccine COVID-19 tại một bệnh viện cộng đồng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào hôm 23/03/2021. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, một thông báo chính thức về khuyến khích chích ngừa do Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Kiểm soát COVID-19 huyện Đường Hà đưa ra hôm 14/07 cho biết nhân viên hoặc nhà thầu không chích ngừa vaccine sẽ không được trả lương, cũng như không được làm việc.

Quy tắc mới này được áp dụng cho mọi công chức trên toàn huyện đáp ứng các điều kiện về chích ngừa, bao gồm cả lao động tạm thời và nhân viên đã nghỉ hưu, tất cả những người này sẽ được nhắc nhở bằng cách đến nhà hoặc gọi điện thoại.

“[Mỗi cơ sở] phải bảo đảm rằng không một ai bị bỏ sót,” tài liệu cho biết.

Theo thông báo này, từ ngày 26/07… những ai chưa được chích ngừa “không được vào các địa điểm công cộng trọng điểm như cơ quan, xí nghiệp, trường học, cơ sở y tế, bến xe, trung tâm thương mại, siêu thị.”

Một thông báo hôm 12/07 từ thành phố Thụy Kim thuộc tỉnh Giang Tây cho biết những lao động đủ điều kiện – bao gồm cả người thân của họ trong vòng ba thế hệ – sẽ cần phải hoàn thành việc chích ngừa trong một thời gian giới hạn.

Tài khoản chính thức của Đài Phát thanh & Truyền hình Thụy Kim cho biết hôm sau đó trên WeChat, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất ở Trung Quốc, rằng bất kỳ ai trên 18 tuổi phải hoàn thành liều chích ngừa đầu tiên trước ngày 25/07 và liều thứ hai trước ngày 25/08.

Thông báo cũng yêu cầu học sinh nộp chứng nhận chích ngừa của tất cả các thành viên trong gia đình trước khi đến trường nhập học.

Chiến dịch tâm lý

Hôm 16/07, Trung tâm Truyền thông Hội tụ Đường Hà báo cáo rằng nhà chức trách đã phát động một chiến dịch tâm lý để truy quét những người chưa chích ngừa.

Chính quyền địa phương cho biết, mục đích là để tạo ra một tâm trạng trong cộng đồng rằng “chích ngừa chứng tỏ lòng ái quốc,” khiến những ai chưa chích ngừa rơi vào tình thế khó xử.

Các nỗ lực tuyên truyền bao gồm đăng tải khẩu hiệu, phát bằng màn hình LED và loa phóng thanh, và các phương tiện công cộng đang tạo ra các mạch vòng quanh các thị trấn và làng mạc.

“[Chúng tôi đã] tạo ra một bầu không khí mạnh mẽ rằng mọi người trên 18 tuổi nên được chích ngừa càng nhiều càng tốt và rất khó mà đi được một bước nếu không chích ngừa,” Ủy ban Quản lý Đường Hà CBD thông báo hôm 16/07, tuyên bố rằng tỷ lệ chích ngừa tại địa phương ở người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên đã đạt 76%.

Do Rita Li thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: EpochTimesT[email protected]