Ngay từ năm 2011, ông Donald Trump đã cân nhắc ra tranh cử tổng thống, bà White-Cain nhớ lại, ông Trump đã bày tỏ quan điểm lúc đó: “Ông ấy đã nhìn thấy con đường mà Hoa Kỳ đang hướng tới và thực sự tin rằng mình được kêu gọi để tạo nên sự khác biệt”…

Cố vấn tinh thần Paula White
Paula White-Cain là một mục sư và là cố vấn tinh thần của cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Paula White Ministries)

Bà Paula White-Cain đã làm mục sư 34 năm trước khi trở thành cố vấn tinh thần cho cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2001. Và trong một dịp đặc biệt năm 2019, chúng tôi đã có cơ hội trò chuyện về công việc của White-Cain dưới cương vị cố vấn cho tổng thống.

Bà White-Cain kể: 19 năm trước, bà nhận được cuộc gọi từ cựu Tổng thống Donald Trump. Ông nói đã xem các bài giảng của bà trên truyền hình Christian và nhắc lại gần như nguyên văn ba bài giảng của bà.

Khi bà ở New York thực hiện một nghiên cứu liên quan đến Kinh Thánh với đội bóng chày Yankees. Ông Trump mời bà đến văn phòng gặp ông cùng gia đình và một số nhân viên của ông. Từ đó bà dần dần trở nên thân thiết với những người mà bà đã gặp ngày hôm ấy.

Tìm kiếm niềm tin

Bà White-Cain kể câu chuyện của mình trong cuốn hồi ký “Something Greater” phát hành hồi tháng 10/2018. Bà phải vượt qua nghịch cảnh khi còn nhỏ, điều này ảnh hưởng đến hành trình tâm linh của bà: Cha bà tự tử khi bà mới 5 tuổi, hơn nữa bà đã phải chịu sự lạm dụng tình dục và bạo hành từ lúc 6 đến 13 tuổi.

Ở tuổi 18 tuổi, bà cảm thấy như mình cần phải chứng tỏ điều gì đó, thế rồi bà đã trở thành một sinh viên xuất sắc và một vận động viên tài năng trong trường đại học.

Bà White-Cain giải thích: “Tôi đã có rất nhiều chấn thương, rất nhiều đau đớn, nhưng tôi cũng có mong muốn và nhu cầu về tình yêu và sự chấp nhận”.

 Cố vấn tinh thần Paula White
Mục sư Paula White-Cain đưa ra lời kêu gọi tại lễ nhậm chức tổng thống thứ 45 của ông Donald Trump tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/01/2017. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tìm thấy con đường tâm linh

Bà nhớ lại: một ngày nọ, bà đến nhà một người bạn của bà ngoại, và gặp một nam thanh niên ở đó. Anh ta nói rằng anh có câu trả lời cho vấn đề và giải pháp cho nỗi đau của bà.

Anh mở một quyển Kinh Thánh và bắt đầu nói với bà về Phúc âm. Ban đầu, bà còn đề phòng, nhưng sau đó bắt đầu cởi mở hơn khi anh tiếp tục chia sẻ.

“Anh ấy giải thích cho tôi về Đức tin, sự cứu rỗi, rằng Chúa có kế hoạch cho cuộc đời tôi, rằng Ngài yêu tôi bằng một tình yêu bất diệt”.

Và sau đó khi đắm mình trong Kinh Thánh, bà bắt đầu tìm thấy mục đích của đời mình.

Dự liệu Tổng thống

Năm 2011, ông Donald Trump đã cân nhắc ra tranh cử tổng thống. Bà White-Cain nhớ lại ông Trump đã bày tỏ quan điểm lúc đó: “Ông ấy đã nhìn thấy con đường mà Hoa Kỳ đang hướng tới và thực sự tin rằng mình được kêu gọi để tạo nên sự khác biệt”.

ông donald trump
Paula White-Cain nói rằng lời cầu nguyện đóng một vai trò quan trọng trong quyết định tranh cử của ông Donald Trump. (Ảnh: Paula White Ministries)

Một hôm cựu Tổng thống Donald Trump đã gọi và yêu cầu tập hợp các mục sư để cầu nguyện. Ngày hôm sau, ông hỏi bà có cảm thấy Chúa đang nói gì không. Bà nói rằng ông có thể phục vụ tốt cho quốc gia, nhưng thời điểm này có thể không phù hợp. Ông Donald Trump đồng ý, và yêu cầu bà tiếp tục cầu nguyện.

Bà White-Cain và các mục sư khác đã tổ chức các buổi cầu nguyện trong những năm tiếp theo, và họ đã hỏi cựu Tổng thống những câu hỏi hóc búa, chẳng hạn như quan điểm của ông về việc phá thai.

Do vậy, họ đã hiểu ông hơn…

Họ chắc chắn đã hiểu được cơ bản về ông Donald Trump. Ông sẽ không bao giờ nói: “Tôi muốn phiếu bầu của bạn, hoặc tôi muốn sự công nhận của bạn”. Ông đã tạo dựng những mối quan hệ. Ông lắng nghe và ông được lắng nghe. Ông là một trong những người lắng nghe tuyệt vời nhất, một nhà tư tưởng xuất sắc. Ông lắng nghe những gì mọi người nói, mối quan tâm của cộng đồng đức tin là gì. Và sau đó, họ đã thực sự hiểu ông là người như thế nào và quan điểm của ông về các vấn đề.

Năm 2015, ông Trump cảm thấy đã đến lúc phải tranh cử chức vụ cao nhất. Khi đắc cử, White-Cain đã cầu nguyện rằng cựu Tổng thống Trump sẽ có trí tuệ để lãnh đạo quốc gia với khả năng phán đoán tốt và để thực hiện ý chỉ của Chúa.

Bà White-Cain chia sẻ: 

“Ông ấy thực sự tin tưởng vào Hoa Kỳ và sẽ làm cho nó tuyệt vời trở lại. Ông ấy có thể không đạt được gì và có thể mất mọi thứ nếu làm điều này một cách vị tư.

Ông ấy nhìn thấy tương lai mà Hoa Kỳ đang hướng tới và thực sự tin rằng mình được kêu gọi để tạo ra sự khác biệt… Ông ấy làm việc không công, ra ngoài chiến đấu mỗi ngày vì ông ấy thực sự tin vào mục đích mà Hiến pháp Hoa Kỳ được thành lập… Ông hiểu mình có trách nhiệm trước Chúa, cũng như với người dân Hoa Kỳ và những người mà ông phục vụ”.

mục sư Paula White
Paula White-Cain tin rằng đức tin của tổng thống ảnh hưởng đến các mục tiêu chính sách của ông ấy. (Ảnh: Paula White Ministries)

Niềm tin và chính sách…

Đức tin từ lâu đã là một phần trong hành trình của cựu Tổng thống Donald Trump…

Bà White-Cain nói rằng đức tin của cựu Tổng thống có vai trò trong việc hoạch định chính sách của ông, đưa ra sự phản đối việc phá thai là một ví dụ.

Bà nói: “[Đức tin ấy] là một phần cuộc sống của tổng thống Donald Trump được in sâu từ thời thơ ấu, ảnh hưởng từ cha mẹ, và cả những kinh nghiệm cá nhân nữa. 

Có lẽ ông là một trong những vị tổng thống ủng hộ sự sống nhất, điều này thể hiện ở việc ông ra kế hoạch giải tán Tổ chức Kế hoạch hóa gia đình Hoa kỳ, và ngăn chặn ‘chính sách Mexico City’ (chính sách tài trợ cho các tổ chức cung cấp hoặc thúc đẩy phá thai).

Ông tin vào cuộc sống, nhận ra chúng ta không chỉ lên tiếng cho những đứa trẻ chưa sinh, chúng ta hiện đang lên tiếng cho quyền lợi của tất cả mọi người với những gì đã xảy ra ở Pennsylvania, New York, v.v.”

Tại Pennsylvania, nhà nước đã thông qua dự luật vào tháng 5/2019 để cấm phá thai đối với bất kỳ đứa trẻ chưa sinh nào chỉ vì có chẩn đoán hội chứng Down trước sinh. 

Bà White-Cain cũng đưa ra một ví dụ khác rằng đức tin đã định hình quan điểm của cựu Tổng thống về việc cải cách nhà tù và cơ hội thứ hai, một cách đặc biệt liên quan đến First Step Act  (Dự luật cải cách hệ thống nhà tù liên bang và giúp người tù tái hòa nhập cộng đồng). Trong một cuộc họp cầu nguyện, ông Trump đã hỏi White-Cain và các mục sư: liệu họ có tin một tên tội phạm có thể hoàn lương hay không, bởi vì có vẻ như, ông tin điều đó.

Andrew Thomas
Ngân Hà lược dịch

Xem thêm: