Theo một quan chức từ cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đang “làm việc rất vất vả” với các đối tác Hoa Kỳ để ngăn chặn các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết từ sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ, quan chức này cảnh báo rằng việc hủy niêm yết như vậy sẽ là một trở ngại cho các công ty và mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Hôm 25/11, ông Shen Bing, Tổng Vụ trưởng Vụ phụ trách các vấn đề quốc tế của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), cho biết các cuộc thảo luận với các đối tác Hoa Kỳ về việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc là “suôn sẻ và cởi mở.”

Ông Shen nói trong một cuộc họp báo ở Hồng Kông: “Có thể có rủi ro hủy niêm yết đối với cổ phiếu Trung Quốc, tình huống mà CSRC sẽ cố gắng hết sức để tránh. Chúng tôi không tin rằng việc hủy niêm yết cổ phiếu của Trung Quốc tại Hoa Kỳ là tốt cho các công ty, nhà đầu tư toàn cầu hoặc mối quan hệ Trung – Mỹ.”

Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB), cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát các công ty kiểm toán lớn của Hoa Kỳ, từ lâu đã phàn nàn về việc thiếu khả năng tiếp cận các hồ sơ làm việc kiểm toán đối với các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã cấm các cơ quan quản lý ở ngoại quốc thanh tra các công ty kế toán địa phương, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình của các Công ty ngoại quốc, do Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 12 năm ngoái, đã nhằm vào việc loại bỏ các công ty ngoại quốc khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp.

Luật pháp yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ phải cho phép các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ truy cập vào các tài khoản được kiểm toán, và những công ty không đáp ứng được điều này có thể bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ trừ khi họ tuân thủ theo các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ.

PCAOB tuyên bố trên trang web của mình rằng Trung Quốc là cơ quan tài phán duy nhất từ ​​chối “quyền truy cập cần thiết để thực hiện giám sát” của PCAOB.

Họ nói, “Chúng tôi thường ký kết các thỏa thuận hợp tác chính thức với các cơ quan quản lý kiểm toán ngoại quốc để tạo điều kiện cho hợp tác xuyên biên giới. Đối với Trung Quốc, chúng tôi không có được sự hợp tác và tiếp cận tương đương.”

Tại cùng hội nghị, ông Ashley Alder, Giám đốc điều hành của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC), cho biết ông lo ngại căng thẳng Trung – Mỹ có thể ngăn cản một giải pháp.

Ông Alder nói, “Đôi khi chính trị có thể làm gián đoạn các giải pháp kỹ thuật hợp lý và có thể đạt được, và tôi nhận thấy một mức độ chính trị trong các cơ sở của Hoa Kỳ không nhất thiết có lợi cho một kết quả tốt hơn.” 

Hồng Kông trước đây cũng gặp phải các vấn đề tương tự với việc tiếp cận các hồ sơ làm việc kiểm toán của Trung Quốc đại lục, nhưng ông Alder cho biết mối quan hệ của SFC với CSRC và một thỏa thuận năm 2019 đã giúp giải quyết những vấn đề này.

Thành viên thị trường cho biết, Hong Kong đã được hưởng lợi từ cuộc tranh cãi Trung-Mỹ, khi một loạt các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ đã thực hiện niêm yết thứ cấp tại thành phố này trong những năm gần đây, một phần để hỗ trợ trong trường hợp các công ty bị hủy niêm yết khỏi Nasdaq hoặc NYSE.

Reuters đã đóng góp cho bài báo này.

Do Aldgra Fredly thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: