Hôm 14/07, cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm hàng đầu của Trung Quốc cho biết các ngân hàng Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ gia tăng nợ xấu trong tương lai khi sự phục hồi kinh tế hiện tại không cân bằng và thiếu một nền tảng vững chắc.

Ông Liu Zhongrui, một quan chức tại cục thống kê của Ủy ban Quản lý và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng, dư nợ cho vay xấu trong lĩnh vực ngân hàng ở mức 3.5 ngàn tỷ nhân dân tệ (540.79 tỷ USD) vào cuối tháng 06/2021, tăng 108.3 tỷ nhân dân tệ (16.7 tỷ USD) so với đầu năm, trong khi tỷ lệ nợ xấu giảm xuống còn 1.86%.

Trung Quốc gia tăng nợ xấu
Một nhân viên ngân hàng sử dụng máy đếm tiền để đếm các tờ tiền 100 nhân dân tệ tại một ngân hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 08/08/2018. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Trung Quốc đã thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ kể từ năm ngoái (2020) để hỗ trợ một nền kinh tế bị chao đảo bởi đại dịch COVID-19. Các tổ chức tài chính được khuyến khích giảm lãi suất cho các công ty bị ảnh hưởng bởi virus, và các biện pháp cứu trợ đã được khai triển để mang lại cho những người đi vay một khoảng hòa hoãn trong cuộc khủng hoảng.

Ông Liu cho biết, cơ quan quản lý đã hướng dẫn các ngân hàng tăng dự phòng và tăng cường giải quyết tài sản xấu, với quy mô các khoản nợ xấu được giải quyết trong nửa đầu năm dự kiến ​​sẽ lớn hơn so với cùng thời kỳ năm ngoái (2020).

Các ngân hàng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng lợi nhuận trong nửa đầu năm nay do so sánh với mặt bằng thấp của năm trước khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, ông Liu nói.

Cơ quan quản lý cho biết tổng tài sản của ngành ngân hàng tăng 9.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái lên 328.8 ngàn tỷ nhân dân tệ (50.8 ngàn tỷ USD) vào cuối tháng 06/2021, trong khi tổng nợ phải trả tăng 9.1% lên 301 ngàn tỷ nhân dân tệ (46.5 ngàn tỷ USD).

Cơ quan quản lý cũng nhận thấy tăng trưởng cho vay bất động sản giảm xuống 10.3% do chính phủ hạn chế tài chính trong lĩnh vực quá nóng để ngăn ngừa rủi ro. Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ tăng cường giám sát theo quy định đối với các chức năng tài chính của các công ty nền tảng internet lớn để ngăn chặn tình trạng “mở rộng vốn một cách mất trật tự.”

Theo Reuters
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]