Cơ quan quản lý thuốc Âu Châu đã tìm ra mối liên kết có thể có giữa bệnh viêm tim hiếm gặp và vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna, đồng thời khuyên những người có tiền sử rối loạn máu hiếm gặp nên tránh chích vaccine virus corona của hãng Johnson&Johnson.

Hôm thứ Sáu (09/07), Ủy ban an toàn của Cơ quan dược phẩm Âu Châu (EMA) cho biết các bệnh về tim mạch, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim phải được liệt kê là những tác dụng phụ có thể có của hai loại vaccine mRNA này.

Cơ quan quản lý Âu Châu
Các lọ có nhãn vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna trong một bức ảnh minh họa hôm 19/03/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/File Photo/Reuters)

Các trường hợp như vậy phần lớn xảy ra trong vòng 14 ngày kể từ ngày chích ngừa, thường xuyên hơn sau liều thứ hai và thường xuất hiện trên nam thanh niên trẻ tuổi [nhiều] hơn, EMA cho biết. Điều này phù hợp với phát hiện từ các quan chức y tế Hoa Kỳ hồi tháng trước.

EMA cũng khuyến cáo rằng những người có tiền sử mắc hội chứng rò mao mạch hệ thống (CLS) không được chích vaccine một liều của J&J. Hồi tháng 06/2021, Cơ quan giám sát đã yêu cầu thêm CLS như một tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca.

Cả vaccine AstraZeneca và Johnson&Johnson đều sử dụng các phiên bản khác nhau của virus cảm lạnh được cấy protein virus corona đưa vào cơ thể nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch.

Do Pushkala Aripaka từ Reuteurs thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]