Giá cổ phiếu của công ty Soho China Ltd. có trụ sở tại Bắc Kinh đã lao dốc trong giao dịch tại Hồng Kông hôm 13/09 sau khi tập đoàn cổ phần tư nhân khổng lồ Blackstone Group Inc. của Hoa Kỳ từ bỏ thỏa thuận thâu tóm trị giá 3 tỷ USD vào tuần trước.

Công ty phát triển bất động sản thương mại, một trong những công ty lớn nhất ở Trung Quốc, đã chứng kiến mức​​ sụt giảm giá cổ phiếu hàng ngày lớn nhất trong 14 năm qua.

Soho cho biết trong một tuyên bố với sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào thứ Sáu rằng, sự sụt giảm giá cổ phiếu xảy ra sau khi Blackstone rút lại thương vụ mua lại vì các điều kiện tiên quyết không thể được thỏa mãn, đánh dấu nỗ lực bán thất bại thứ hai của hãng.

Thỏa thuận bị hủy bỏ đã làm mất khoảng 830 triệu USD khỏi giá trị thị trường của Soho Trung Quốc khi cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nó giảm tới 40% xuống còn 2.10 HKD (0.27 USD) vào thứ Hai (13/09).

Theo Soho China, vào tháng Sáu (10/09), Blackstone đã đề nghị mức giá 5 HKD/cổ phần để mua toàn bộ cổ phần của công ty này. Thỏa thuận này đã giúp tăng giá cổ phiếu của Soho China một cách đáng kể từ 2.45 HKD hôm 03/06 lên 4.6 HKD hôm 17/06, tăng gần 88%.

Việc thâu tóm thất bại diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm điều tra đầu tư ngoại qioocs, cạnh tranh thị trường, và độc quyền.

Blackstone nhận được thông báo hôm 03/08 rằng Trung Cộng đã bắt đầu xem xét chống độc quyền đối với thỏa thuận này, Soho China thông báo vài ngày sau đó.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo.
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]