Hồng Kông là thành phố duy nhất ở Trung Quốc tổ chức lễ tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn quy mô lớn năm nay. Tuy lễ tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn vẫn được tổ chức hàng năm trong suốt 30 năm qua, nhưng năm nay chính quyền Hồng Kông đã cấm sự kiện này, với lý do lo ngại về đại dịch virus Trung Cộng.

Bất chấp lệnh cấm, hàng nghìn người dân Hồng Kông đã đến công viên Victoria để tham dự lễ tưởng niệm. Hơn 2 tháng sau khi sự kiện diễn ra, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị buộc tội vì đã tham gia vào buổi lễ này.

Ít nhất 24 nhà hoạt động đều bị cáo buộc cùng một tội danh là “cố ý tham gia một cuộc tụ họp bất hợp pháp”, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) cho biết. Các thành viên của Liên minh Ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước của Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Lee Cheuk-yan, cũng bị buộc tội: “xúi giục người khác tham gia một cuộc tụ họp bất hợp pháp”. Ngày 6/8, cảnh sát Hồng Kông đã thông báo với các nhà hoạt động cáo buộc vi phạm của họ.

Nhà hoạt động nổi tiếng 23 tuổi Hoàng Chi Phong cũng bị buộc tội vì đã tham gia buổi lễ tưởng niệm.

Anh đã viết về cáo buộc trên Twitter: “Rõ ràng, chính quyền có kế hoạch tiến hành một cuộc đàn áp khác đối với các nhà hoạt động của thành phố bằng mọi cách.”

Lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại Hồng Kông là một trong các quyền tự do dân sự của người dân thành phố theo nguyên tắc “Một quốc gia hai chế độ” đã được cam kết với Trung Quốc đại lục. Luật cơ bản của Hồng Kông quy định các quyền tự do dân sự như quyền bầu cử, tụ họp để phản đối, và tự do phát biểu. Lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn hàng năm tại Hồng Kông là lễ tưởng niệm lớn nhất trên thế giới về vụ thảm sát này.

Chính quyền Hồng Kông đã công bố hủy bỏ lễ tưởng niệm Thiên An Môn năm nay cùng ngày với việc Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua Luật Quốc ca. Luật này cũng cho phép khởi tố hình sự các cá nhân có hành vi hay thái độ thiếu tôn trọng đối với Quốc ca của Trung Quốc. Ngay sau đó, Trung Cộng đã thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, hình sự hóa bất kỳ hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc cấu kết với các thế lực nước ngoài.

Giới phê bình bày tỏ lo ngại về việc Trung Cộng sử dụng luật này để dập tắt những bất đồng quan điểm sau một năm liên tục biểu tình của người dân Hồng Kông. Tuần trước, chính quyền Hồng Kông đã buộc tội 6 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ theo Luật An ninh Quốc gia của họ, trong đó có một công dân Hoa Kỳ hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ.

Tác giả: Yinyin Liao

Biên dịch: Ánh Dương

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]