Cứ tưởng chỉ có ở Ả Rập mới có chuyện nghìn lẻ một đêm, hoặc ở Thổ Nhĩ Kỳ mới có chuyện cười của Azit Nexin. Nào ngờ ở Việt Nam còn có chuyện hay hơn thế. Mấy ngày qua các báo ở Việt Nam đều đưa tin: Xây chuồng bò “hạng sang” ở Nghệ An; “biệt thự” 236 triệu của bò ở Nghệ An; xây “biệt thự” cho bò ở bên cạnh căn nhà dột nát của chủ bò…

Chuyện là ở tỉnh Nghệ An đã chi 560,000 USD để xây 67 chuồng bò “hạng sang” nuôi 280 con bò. Bình quân gần 10,000 USD cho 1 chuồng bò. Đề án này được thủ tướng phê duyệt năm 2016. Mục tiêu là xóa đói giảm nghèo, cải thiện nâng cao đời sống cho hơn 200 người dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An.

Năm 2019, hạng mục xây nhà ở cho bò đã được nghiệm thu, thanh toán và giao cho người dân để nuôi bò. Điều đáng nói là, mãi đến bây giờ, báo chí mới phanh phui ra việc “xây biệt thự cho bò” này, bởi giá thành xây dựng chuồng bò cao bất thường. Giá trung bình 10,000 USD cho một chuồng nuôi 4 con bò. Nhiều độc giả đã chia sẻ trên báo, ví dụ như trên Vietnamnet.vn bạn Toàn Văn Hùng viết “có ai tin không khi huyện Tương Dương, Nghệ An xây chuồng bò cho dân lên đến 236 triệu đồng một chuồng. Trong khi xây nhà tình nghĩa cho dân chỉ vài chục đến 100 triệu đồng mỗi căn nhà? Hoặc bạn TV chia sẻ: “Biệt thự cho bò và lều cho người! Thật cay mắt”. Bạn Hữu Diên: “Trời ơi!! làm một cái chuồng bò mà 236 triệu, còn nhà tình nghĩa chỉ 40-50 triệu đồng – bò này hẳn là “bò vàng”?

Nhưng điều kỳ lạ hơn nữa bây giờ mới phát hiện ra, là 231 người được hưởng dự án “biệt thự cho bò” ở Bản Đửa, xã Lương Minh, Huyện Tương Dương, Nghệ An không có người dân tộc Ơ Đu nào!!!

Hy Vọng

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]