Chủ tịch của Công ty Tư vấn Năng lượng Whaley, ông Don Whaley, cho biết kế hoạch gần đây của Tòa Bạch Ốc nhằm giảm giá xăng tuy táo bạo nhưng lại thiếu thực chất. Ông cho biết việc viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) và xuất dầu từ kho dự trữ quốc gia phần lớn chỉ mang tính biểu tượng.

Ông Whaley nói với chương trình Capitol Report của đài truyền hình NTD trong một cuộc phỏng vấn gần đây, “Vì thế, thông báo này, trong khi đó là một bước đi táo bạo … Tôi không chắc có bao nhiêu tính thực chất đằng sau nó. Và quan trọng hơn, điều này không giống như trong Đệ nhị Thế chiến, khi chúng ta chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất thương mại sang sản xuất quân sự.”

(Ảnh: Chụp màn hình bản tin của NTD trên The Epoch Times)

Hôm 31/03, ông Biden đã thông báo rằng ông sẽ sử dụng DPA để Hoa Kỳ khai thác khoáng sản cung cấp năng lượng cho xe điện, những khoáng sản mà chúng ta hiện đang nhập cảng từ Trung Quốc. Tòa Bạch Ốc đặc biệt lưu ý các khoáng chất như nickel, lithium, coban, mangan và than chì trong thông báo mới.

Ông Whaley đã làm việc hơn 40 năm trong ngành khí đốt tự nhiên, điện, và năng lượng tái tạo ở Hoa Kỳ và Canada. Ông đã tạo điều kiện cho việc thành lập một số nhà cung cấp điện bán lẻ (REP) nhỏ.

Ông cho biết sẽ mất thời gian để xem liệu DPA có mang lại bất cứ kết quả nào hay không vì Hoa Kỳ không phải là nhà sản xuất hàng đầu của những thứ như “tấm quang năng, pin lithium, v.v.”

Hình ảnh từ trên không này cho thấy một giàn khoan Tài nguyên Nhiệt có Kiểm soát ở Calipatria, California, hôm 15/12/2021. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

Hôm 31/03, tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết chính phủ của ông sẽ “Cần nắm lấy tất cả các công cụ và công nghệ có thể giúp chúng ta giải phóng chúng ta khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.”

Ông Whaley, vốn là một người ủng hộ năng lượng tái tạo và chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch, cho biết làm như vậy sẽ cần một cách tiếp cận lâu dài, và thúc đẩy điều đó quá sớm là lý do khiến chúng ta đang chứng kiến tình trạng sản lượng dầu thiếu hụt và giá nhiên liệu cao.

Ông Whaley nói, “Tôi nghĩ lý do mà chúng ta đang chứng kiến giá tại trạm xăng như hiện tại, lý do chúng ta thấy giá năng lượng [tăng] đối với điện tại nhà, là đã có sự vội vàng khi thực hiện quá trình chuyển đổi đó mà không có quỹ đạo thích hợp để đạt được điều đó mà không gây sốc cho nền kinh tế Hoa Kỳ, không gây sốc cho các gia đình Mỹ.”

Trong khi đó, ông Biden đã chỉ trích các công ty dầu mỏ đặt lợi nhuận lên trên người tiêu dùng, với lý do họ kiếm được hàng tỷ USD và nên chia sẻ lợi nhuận đó bằng cách giảm giá khí đốt.

“Không một công ty Mỹ nào nên lợi dụng đại dịch hoặc hành động của ông Vladimir Putin để làm giàu cho bản thân với cái giá phải trả của các gia đình Mỹ.” Ông Biden còn đổ lỗi thêm nữa cho các công ty, nói rằng có 9,000 hợp đồng cho thuê khoan của liên bang đang không được sử dụng.

Ông Biden nói trong thông báo của mình, “Họ có mọi thứ họ cần. Không có gì cản đường họ.” Ông cũng tuyên bố xuất 1 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu liên bang để giảm bớt giá xăng cao.

Ông Whaley nói: “Điều này mang tính biểu tượng hơn là hiệu quả. Vì 1 triệu thùng đổ vào thị trường 97 triệu thùng sẽ không có hiệu quả đến thế.” Ông Whaley cho biết sản lượng thấp là do thiếu đầu tư vào việc khoan, gây ra bởi cuộc tấn công của chính phủ ông Biden vào ngành này.

Ông Whaley nói thêm, “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần giảm thiểu rủi ro trong ngành dầu khí. Chính phủ này ngay từ ngày đầu đã tiến hành một cuộc chiến tranh tinh vi đối với thăm dò dầu khí khi người được Tổng thống Hoa Kỳ Biden đề cử cho chức vụ giám đốc Văn phòng Giám sát Tiền tệ (OOC) đã nói rằng mục tiêu của họ là khiến các nhà khai thác dầu khí phá sản.”

Ông Whaley đang đề cập đến nhận xét mà bà Saule Omarova, một người từng được ông Biden đề cử cho vị trí giám đốc Văn phòng Giám sát Tiền tệ, đưa ra trong Hội thảo Sự giàu có Xã hội của Viện Gia đình Jain được tổ chức trực tuyến vào tháng 02/2022. Khi nói về các công ty than, khí đốt, và dầu mỏ, bà ấy nói: “Chúng ta muốn họ phá sản nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.”

Ông Whaley nói, “Và bất cứ khi nào giá tăng, chúng ta nhận thấy mức tăng trong hoạt động thăm dò, mức tăng trong sản xuất. Không an toàn để làm điều đó ngay bây giờ, bởi vì quý vị không biết loại rào cản quy định nào đang đến gần. Và tại sao quý vị lại đầu tư số tiền đó vào một môi trường pháp lý không ổn định do chính phủ này tạo ra.”

Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times vào năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.

Masooma Haq và Melina Wisecup thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: