Vào thời điểm khi mà các công ty công nghệ lớn (Big Tech) đang phải đối mặt với sự giám sát lịch sử dưới thời chính phủ Trump vì các cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang, các chuyên gia cho rằng phiếu bầu cho Biden-Harris có thể báo hiệu sự quay trở lại của lập trường thân thiện mà thời Obama đã dành cho Thung lũng Silicon.

Các chuyên gia nói với The Epoch Times rằng sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến các cuộc điều tra liên bang đang diễn ra, trong khi một số người nói rằng nó thậm chí có thể chấm dứt các cuộc điều tra. Họ nhận thấy rằng cặp đôi này đã ít đề cập đến chống độc quyền hoặc các mối lo ngại khác mà gây hại cho ngành công nghệ.

Hàng chục tổng chưởng lý bang đang điều tra các hoạt động của Facebook và Google trong các vụ riêng biệt giữa những lo ngại chung về việc các công ty này gây ảnh hưởng lên sự cạnh tranh và người tiêu dùng. Bốn công ty công nghệ lớn là Amazon, Apple, Facebook và Google cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra cấp quốc hội của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về tiềm ẩn hành vi hạn chế cạnh tranh.

Mặc dù cả ông Biden và bà Harris đều không coi các vấn đề chống độc quyền là một vấn đề chính sách quan trọng, họ đã đưa ra một số chỉ trích chống lại quyền lực độc quyền, nhưng lại dừng ở việc không yêu cầu ngăn chặn hoàn toàn các công ty công nghệ lớn. Chiến dịch của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Khi ông Biden làm Phó tổng thống, Tổng thống Barack Obama được cho là đã nuôi dưỡng các mối quan hệ sâu sắc với những người như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg và những người khác ở Thung lũng Silicon.

Trong khi đó, một vài thành viên trong hội cựu sinh viên của ông Obama đã đảm nhận những vị trí cao ở Thung lũng Silicon. Vào năm 2016, một dòng tít của CCN có ghi tiêu đề “Nhân viên của ông Obama đang tiếp quản Thung lũng Silicon.”

Ông Scott Watnik, luật sư tranh tụng (litigation partner) tại công ty luật Wilk Auslander và là đồng quản lý về thực thi an ninh mạng của công ty này, lưu ý rằng khi bà Harris giữ chức Tổng chưởng lý của California, trong thời kỳ mà ngành này phát triển với tốc độ lịch sử, đã không đưa ra dù chỉ là một vụ kiện chống lại một giám đốc điều hành ở Thung lũng Silicon.

Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook tại Trung tâm Truyền thông Paley ở thành phố New York, vào ngày 25/10/2019. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)
Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook tại Trung tâm Truyền thông Paley ở thành phố New York, vào ngày 25/10/2019. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Ông Watnik nói với The Epoch Times, “Bà Harris được coi là một người bạn tốt của Thung lũng Silicon. Với tư cách là trợ lý tổng chưởng lý ở San Francisco và Tổng chưởng lý của California, bà Harris từ lâu đã có các mối quan hệ mật thiết với các công ty công nghệ lớn hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác từng tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2020.”

Ông Watnik còn cho biết bà Harris đã phớt lờ vấn đề chống độc quyền và đã tránh không đưa ra bất kỳ quan điểm thực sự nào về chủ đề này, trong khi lưu ý về việc bà Harris đã tra hỏi nhiều giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn trên Điện Capitol về các vấn đề như thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch và sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử trên các nền tảng trực tuyến, bao gồm Facebook và Twitter.

“Nhưng mặc dù lời nói của bà ấy có cứng rắn, thì dựa trên hồ sơ theo dõi và những mối liên hệ sâu sắc của bà ấy với Thung lũng Silicon, tôi vẫn không có tin bà Harris sẽ đảm nhận các công ty công nghệ lớn”, ông Watnik nói. “Các công ty công nghệ lớn hẳn phải thoả thuận.”

Bà Harris đã bị giám sát kỹ lưỡng do có mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo công nghệ như bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành (COO) của Facebook, người đã công khai ca ngợi khi bà Harris được đề cử cho vị trí phó Tổng thống. Theo tin tức từ trang MarketWatch, bà Sandberg đã ủng hộ bà Harris thay vì ủng hộ Chris Kelly – cựu Giám đốc Quyền riêng tư của Facebook trong cuộc đua chức tổng chưởng lý California vào năm 2010 và lần tranh cử vào thượng viện năm 2016 của bà ấy, trong khi bà Harris đã quảng bá cuốn sách năm 2013 có tiêu đề Dấn Thân (Lean In) của bà Sandberg.

Ông David Drummond, cựu luật sư hàng đầu của Googlea, cũng như vô số những tinh hoa công nghệ khác, đã ủng hộ bà Harris trong các vị trí trước đây của bà ấy. Quay trở lại năm 2010, bản thân bà Harris đã bày tỏ sự nhiệt tình được làm việc với ngành công nghệ tại khuôn viên Thung lũng Silicon của Google.

“Tôi đã muốn đến vì tôi muốn có những mối quan hệ này và tôi muốn vun đắp chúng”, bà nói vào thời điểm đó.

Ông Ray Walsh, chuyên gia về quyền riêng tư kỹ thuật số tại ProPrivacy, cho biết một nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden khi có bà Harris ở bên cạnh “có thể có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến bất kỳ vụ kiện chống độc quyền nào đang diễn ra, nổi bật hoặc trong tương lai chống lại công nghệ lớn ở Hoa Kỳ.”

“Bà Harris với tư cách Phó tổng thống là một giấc mơ đối với các công ty công nghệ lớn vì thượng nghị sĩ California này được nhiều người coi là người tình của Thung lũng Silicon”, ông Walsh nói với The Epoch Times.

Ông Walsh lưu ý, trong những tuần gần đây cả bà Harris và ông Biden đều mắc những sai lầm đáng chú ý, ám chỉ việc ghép đôi của họ là “phiếu bầu cho Harris-Biden” chứ không phải là Biden-Harris, và nói thêm rằng điều đó có vẻ hợp lý “khi có một số nghi ngờ về loại quyền lực và ảnh hưởng mà bà Harris sẽ chỉ huy; quyền lực mà Thung lũng Silicon sẽ chào đón với vòng tay rộng mở.”

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nói rằng phiếu bầu cho Biden-Harris sẽ có tác động rất ít đối với các cuộc điều tra đang diễn ra chống lại các công ty công nghệ lớn, hoặc đối với các chính sách khác xung quanh các công ty công nghệ.

“Những người cho rằng mối quan hệ của bà Harris với Thung lũng Silicon sẽ có tác động lớn đến chính sách chống độc quyền trong chính phủ Biden-Harris là đang phóng đại tầm ảnh hưởng của bà Harris”, ông John E. Lopatka, học giả chống độc quyền và là giáo sư luật xuất sắc tại Trường luật Dickinson của Đại học Bang Pennsylvania, nói với The Epoch Times.

Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) lên sân khấu trong Cuộc tranh luận Tổng thống của Đảng Dân Chủ tại Nhà hát Fox ở Detroit, Michigan, vào ngày 31/7/2019. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)
Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) lên sân khấu trong Cuộc tranh luận Tổng thống của Đảng Dân Chủ tại Nhà hát Fox ở Detroit, Michigan, vào ngày 31/7/2019. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)

Ông Lopatka lưu ý rằng, thực thi một chính sách chống độc quyền mang tính công kích, hoặc có chủ nghĩa can thiệp, “hoàn toàn phù hợp với hệ tư tưởng chính trị của Đảng Dân Chủ, và vì vậy bất kỳ chính phủ nào của Đảng Dân Chủ cũng sẽ có khuynh hướng chấp nhận và thực hiện nó.”

Thực tế về việc ông Biden đã không bày tỏ những quan điểm mạnh mẽ về chống độc quyền trong lĩnh vực công nghệ, không có nghĩa là ông ấy nhất thiết sẽ quay sang phó Tổng thống của mình. Ông Lopatka cho biết nhiều nhất bà Harris “sẽ có tác động không đáng kể đến các sắc lệnh và các chính sách chống độc quyền. Tôi nghi ngờ bà ấy sẽ có sức ảnh hưởng lớn.”

Ông Doug Melamed, một giáo sư luật với chuyên môn về luật chống độc quyền của Đại học Stanford, nói với The Epoch Times ông tin rằng chính phủ Biden “sẽ theo đuổi nền giáo dục khai sáng và các chính sách nhập cư để thu hút và giữ chân những người lao động có tay nghề cao ở Hoa Kỳ”. Ông tin, khi thích hợp, họ sẽ thực thi luật chống độc quyền chống lại các công ty công nghệ.

Ông Melamed cho biết việc bà Harris tìm hiểu và hiểu về ngành công nghệ khi còn giữ chức Tổng chưởng lý của California là “hoàn toàn thích hợp”, và lưu ý rằng ngành này đã có những đóng góp rất lớn cho sự thịnh vượng của California và nước Mỹ. Ông nói mối quan hệ của bà ấy với Thung lũng Silicon sẽ không cản trở việc thực thi chống độc quyền hợp lý.

Ông Mark Grabowski, phó giáo sư chuyên về luật mạng và đạo đức kỹ thuật số tại Đại học Adelphi, nói với The Epoch Times rằng chính phủ Biden-Harris có thể đưa ra một số chính sách khác nhau khi nói đến công nghệ lớn: “Một nỗ lực để khôi phục các chính sách mang tính trung lập mạng lưới của Tổng thống Obama; một sự thúc đẩy hợp lý để loại bỏ Mục 230 các biện pháp bảo vệ cho Internet; một sự rút lui khỏi cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc; và gây áp lực lên các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon để thuê nhiều phụ nữ và người thiểu số hơn.”

“Một số điều này có thể giúp ích, nhưng những điều khác thực ra có thể là thảm họa”, ông Grabowski nói.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã tăng thêm những lo ngại về phiếu bầu cho Biden-Harris, đặc biệt là việc nhấn mạnh khuynh hướng ​​chống bảo thủ đã được báo cáo ở Thung lũng Silicon.

Bà Samantha Zager, phó thư ký báo chí quốc gia phụ trách chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết: “Các công ty công nghệ lớn đã chứng minh hết lần này đến lần khác việc họ sẵn sàng kiểm duyệt những người bảo thủ trong khi nhắm mắt làm ngơ trước Đảng Dân Chủ.”

“Không có gì bí mật khi ông Joe Biden và bà Kamala Harris có các công ty công nghệ lớn trong túi của họ”, bà Zager nói với The Epoch Times vào ngày 17/9.

“Trên khắp các nền tảng truyền thông xã hội, các quy tắc tùy ý mà những công ty này tạo ra không áp dụng như nhau cho mọi tài khoản và thay vào đó được sử dụng để bịt miệng bất kỳ quan điểm nào đối lập với những quan điểm của giới tinh hoa tự do ở ven biển Thung lũng Silicon”, bà nói thêm.

Bà Zager cho biết, trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục ủng hộ cho một mạng internet “đi theo hướng tự do ngôn luận thay vì kiểm duyệt”. Bà nói ông Biden “sẽ kích hoạt thứ văn hóa xoá bỏ độc hại mà chúng ta thường thấy trên mạng và cho phép các công ty công nghệ lớn ngăn chặn tự do ngôn luận của hàng triệu người dân Hoa Kỳ.”

Mặc dù chiến dịch tranh cử của ông Biden đã không trả lời The Epoch Times, nhưng phát ngôn viên Matt Hill đã đưa ra giả thuyết với Tạp chí Phố Wall rằng ông Biden sẽ rất khó khăn khi nói đến quyền lực thị trường. Ông Hill từ chối bình luận về triển vọng giải quyết các vụ kiện chống độc quyền.

Phát ngôn viên Matt Hill nói với Tạp chí Phố Wall: “Từ lâu, ông Joe Biden đã nói một trong những tội lỗi lớn nhất là lạm dụng quyền lực. Nhiều gã khổng lồ công nghệ và các giám đốc điều hành của họ đã không chỉ lạm dụng quyền lực của mình mà còn lừa dối người dân Hoa Kỳ, gây tổn hại cho nền dân chủ của chúng ta, và lảng tránh bất kỳ hình thức trách nhiệm nào. Điều đó sẽ chấm dứt với một Tổng thống Biden.”

Tác giả: Bowen Xiao
Biên dịch: Cẩm An