Nhờ chụp lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của loài chim ruồi mà một phụ nữ đang sinh sống tại tiểu bang California mắc bệnh trầm cảm nặng nề đã tìm thấy ánh sáng hy vọng của cuộc đời.

Cô Tracy Johnson sinh ra và lớn lên tại tiểu bang Minnesota. Gần đây, cô đã tìm được nguồn cảm hứng từ khoảng sân sau nhà mình, cô đã bắt được những khung cảnh đầy ngoạn mục của những viên kim cương bé nhỏ này.

“Mọi người đều nói rằng họ rất yêu thích chim ruồi. Tuy nhiên, tôi say mê loài chim này không chỉ bởi vẻ ngoài xinh xắn mà còn vì những lần gặp gỡ đầy cảm xúc với chúng.” Cô Tracy Johnson chia sẻ với The Epoch Times.

Chim ruồi
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tracy Johnson)

Sáu năm trước, cô Johnson sống ở Livermore, ban ngày làm giám đốc điều hành và ban đêm hoạt động như một ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc. Tuy nhiên về sau cô không thể làm việc, chơi guitar hay sáng tác bài hát được nữa vì được chẩn đoán mắc hai chứng bệnh nhược cơ và xơ cứng bì.

Bởi vì tình trạng bệnh của mình, Johnson phải chuyển đến sống với cha và mẹ kế của mình.

“Tôi đã bị trầm cảm nặng nề,” cô Johnson chia sẻ. “Tôi đã từng có hai công việc triển vọng mà tôi đam mê nhưng nào ngờ tất cả chẳng còn gì. Tôi mất phương hướng. Cảm thấy bản thân không còn giá trị nào nữa.”

Tuy nhiên, cũng vào giai đoạn thời gian này, trong lúc cô đang thư giãn dưới ánh nắng mặt trời ở khoảng sân sau nhà mình thì có một con chim ruồi đã bay đến và nhảy múa quanh mặt cô.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tracy Johnson)

Cô Johnson nói thêm: “Nó bay gần đến nỗi tôi có thể nhìn rõ đôi mắt long lanh tỏa sáng, trên cổ có một dải màu chớp sáng và trên đầu dính đầy phấn hoa màu vàng.”

Cô Johnson thốt lên khi cô cố gắng kết nối với chú chim ruồi: “Bạn bẩn quá! Nhìn này, bạn đang dính đầy phấn hoa đấy.”  Tuy nhiên, chú chim nhỏ chỉ đáp lại cái nhìn chằm chằm bằng ánh mắt trong veo vô tội. Việc va trúng Johnson có lẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch trong ngày của chú, nhưng ít ra chú chim ruồi này không quên mục tiêu của mình là chuyền từ cành hoa này sang hoa khác để lấy mật.

Chim ruồi
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tracy Johnson)

Hình ảnh đó khiến cô suy ngẫm lại về cuộc sống của chính mình, Johnson nhận ra chẳng phải cô cũng cần có mục đích sống sao.

“Có lẽ là một mục tiêu nào đó mà trong khả năng cơ bắp yếu nhược này có thể làm được,” cô Johnson giải thích, “Chính vì vậy, tôi đã cài đặt sẵn chiếc máy ảnh trên giá và chờ đợi. Tôi đã chụp được 500 tấm ảnh những chú chim ruồi bay đến kiếm ăn, và dường như chỉ có duy nhất một bức là lấy nét và dùng được.”

Tuy vậy, cô đã không bận tâm đến những hình ảnh mờ nét đó. Vì điều quan trọng hơn đối với cô là đã tìm ra được “mục tiêu mới.” 

Qua thời gian, Johnson đã dần cải thiện khả năng chụp những bức ảnh rõ nét hơn. Sau đó, cô khoe bộ sưu tập hình cho người bạn của mình, một nhiếp ảnh gia tại National Geographic. Và người bạn ấy đã khuyến khích cô thành lập một trang Instagram chuyên dành về những chú chim ruồi. 

Không lâu sau, số lượt theo dõi của cô nhanh chóng tăng lên đến 75,000, và cô cũng bắt đầu được nhiều hãng truyền thông tiếp cận phỏng vấn.

Chim ruồi
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tracy Johnson)

“Những con chim ruồi đã thực sự cứu vớt đời tôi,” cô Johnson bày tỏ. “Chúng đã cho tôi niềm hi vọng khi mà tôi cảm thấy tất cả niềm tin đều vụt tắt. Chúng đã đem đến cho tôi mục đích sống mới. Tôi thật sự biết ơn từ tận đáy lòng.”

Cô đã trang bị thân máy ảnh Nikon D610 và ống kính Tamron kích thước 150- 600 mm, Johnson cho biết cô cần rất kiên nhẫn để chụp được những chú chim nhỏ vì chúng bay rất nhanh.

“Vì nhiều nguyên nhân mà việc chụp ảnh chim ruồi là một thử thách vô cùng khó,” cô Johnson cho biết “Đó thật sự là thách thức bởi vì đôi khi bạn tìm được một khung cảnh có vẻ hoàn hảo cùng với chú chim rất lộng lẫy và yêu kiều, nhưng rồi sau đó có một đám mây lướt qua che khuất ánh sáng mặt trời và bạn chỉ còn cách bắt đầu lại từ đầu.”

Vì chim ruồi là những vị khách thường xuyên đến thăm sân nhà của Johnson nên cô đã đặt tên cho một số con trong chúng. Một vài chú chim có tên như Annas, chim ruồi đuôi rộng và một đôi chim ruồi cằm đen. Chúng là những cư dân sống quanh năm ở đây trong khi những con khác như chim ruồi lông xù và chim calliope là loài thường xuyên di cư.

Vì có được nhiều cơ hội quan sát kỹ lưỡng, Johnson nói rằng, “Những sinh mệnh nhỏ bé này mang một tầm vóc trí tuệ tuyệt vời. Đối với tôi, điều này quá đỗi kinh ngạc.”

Chim ruồi
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tracy Johnson)

“Các sinh vật này đều có cá tính riêng – giống như bạn và tôi. Không những vậy, bộ lông của chúng cũng có chút khác biệt. Vì thế nếu bạn chú ý kỹ hơn thì sẽ phân biệt được chúng.” Cô nói thêm.

Bên cạnh vẻ ngoài lộng lẫy, Johnson còn phát hiện rằng tính cách của những chú chim ruồi này cũng  “độc đáo như những bông hoa tuyết vậy.”

“Tôi thường xuyên chứng kiến những chú chim tương tác với nhau một cách say mê và vô cùng vui nhộn,” Cô nói.

Chim ruồi
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tracy Johnson)

Ngoài thời gian dành để chụp ảnh các chú chim nhỏ phía sân sau, Johnson cũng đã trở thành bạn thân thiết với một gia đình thỏ đuôi bông. 

“Được giao lưu cùng với các loài chim chóc và động vật chính là một ân huệ đối với tôi. Chơi với chúng đã mang lại cho tôi niềm vui tươi mới mỗi ngày,” cô nhận xét.

Trước những phản hồi ngập tràn cảm xúc trên trang cá nhân mà cô nhận được, Johnson bày tỏ rằng cô “vô cùng ngạc nhiên” khi những người hâm mộ nhiệt tình yêu thích các chú chim nhỏ giống như cô vậy.

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tracy Johnson)

“Nhiều người đã chia sẻ rằng trang Instagram của tôi là nơi chốn yêu thích của họ vì họ cảm thấy thật yên bình,” cô cho rằng.”Trong thời điểm mà thế giới dường như đã hoàn toàn trở nên điên rồ hỗn loạn thì mọi người có thể được xoa dịu bằng cách lánh vào thế giới chim ruồi bình yên của tôi.”

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đón nhận nguồn cảm hứng hàng ngày của bạn bằng cách đăng ký đọc bản tin Epoch Inspired tại TheEpochTimes.com/newsletter

Bà Daksha Devnani viết những câu chuyện về cuộc sống, truyền thống và con người với lòng dũng cảm kiên cường, truyền cảm hứng cho niềm hy vọng và mỹ đức trong nhân loại.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: