Một số hình ảnh vệ tinh cho thấy Hoa Kỳ đã rút một số lượng đáng kể các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tân tiến và các khẩu đội hỏa tiễn Patriot khỏi Saudi Arabia trong những ngày gần đây.

Các bức ảnh do hãng thông tấn The Asscociated Press (AP) thu được và công bố cho thấy Căn cứ Không quân Prince Sultan trước đây đã có một đơn vị Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) trong khuôn viên, một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn khác, và các hỏa tiễn Patriot do Hoa Kỳ cung cấp. Tuy nhiên, theo các bức ảnh vệ tinh được chụp vào cuối tháng Tám và được AP xem xét, những khẩu đội hỏa tiễn đó hiện không còn ở căn cứ này nữa.

hệ thống phòng thủ của mỹ ở Arabia
Trong bức ảnh vệ tinh này, một khu vực của Căn cứ Không quân Prince Sultan ở Saudi Arabia nhìn thấy các khẩu đội hỏa tiễn Patriot được đặt cùng một đơn vị Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối tân tiến hôm 09/08/2021. (Ảnh: Planet Labs Inc./AP)
hệ thống phòng thủ của mỹ ở Arabia
Trong bức ảnh vệ tinh này, một khu vực của Căn cứ Không quân Prince Sultan ở Saudi Arabia đã từng có ​​các khẩu đội hỏa tiễn Patriot đóng ở đó cùng với một đơn vị Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối tân tiến trở nên trống không vào ngày 10/09/2021. (Ảnh: Planet Labs Inc./AP)

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với AP về việc tái sắp đặt này, “Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì hàng chục ngàn lực lượng và một thế trận quyền lực mạnh mẽ ở Trung Đông, đại diện cho một số năng lực thủy quân và sức mạnh không quân tân tiến nhất của chúng ta, nhằm hỗ trợ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và các mối liên kết đối tác trong khu vực của chúng ta.”

Đại diện của Ngũ Giác Đài không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Trong nhiều năm qua, trong bối cảnh Saudi Arabia xâm nhập vào quốc gia láng giềng Yemen, phiến quân Houthi của nước này đã bắn hỏa tiễn và thực hiện các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái nhằm vào các tài sản của Saudi Arabia. Hoa Kỳ đã khai triển hai hệ thống hỏa tiễn Patriot vào năm 2019, sau các cuộc tấn công vào các địa điểm sản xuất dầu của Saudi Arabia khi Hoa Thịnh Đốn đổ lỗi cho Iran về các cuộc không kích này. Tehran đã bác bỏ các cáo buộc đó.

Theo các bản tin, các quan chức của vương quốc này cho biết hôm 05/09 rằng họ đã đánh chặn một hỏa tiễn đạn đạo do phiến quân Houthi bắn gần Dammam, Saudi Arabia.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Hoàng tử Saudi Arabia, ông Turki Al-Faisal, cho biết ông muốn Hoa Thịnh Đốn thể hiện cam kết với vương quốc này, kêu gọi lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi các hệ thống phòng thủ ở quốc gia này.

Ông Al-Faisal, cựu giám đốc tình báo Saudi Arabia, nói với CNBC: “Tôi nghĩ chúng ta cần phải tái khẳng định về cam kết của Hoa Kỳ. Ví dụ, điều đó giống như việc không rút hỏa tiễn Patriot khỏi Saudi Arabia vào thời điểm Saudi Arabia là nạn nhân của các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái — không chỉ từ Yemen, mà còn từ Iran.”

Vì Hoa Kỳ đã rút khỏi Afghanistan sau một cuộc chiếm đóng quân sự kéo dài hàng thập niên, nên [có] nhiều nghi vấn đã được đặt ra về việc liệu chính phủ Tổng thống Biden có thể hoàn toàn bảo vệ các đồng minh và lợi ích của Hoa Kỳ trên toàn thế giới hay không. Chính phủ Afghanistan sụp đổ và rơi vào tay Taliban chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần, dẫn đến việc Hoa Kỳ phải thực hiện một cuộc di tản hỗn loạn, vốn bị gián đoạn bởi một cuộc tấn công khủng bố hồi cuối tháng Tám khiến 13 quân nhân thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã có chuyến công du tới một số quốc gia Trung Đông trong những ngày gần đây, nhưng một chuyến thăm dự kiến ​​tới Saudi Arabia đã bị hủy bỏ do được cho là có vấn đề về lịch trình. Không rõ liệu ông Austin có trở lại vương quốc này trong thời gian sắp tới hay không.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]