Trong cuộc thảo luận hôm 12/05 của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện về việc hỗ trợ Ukraine, Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ -New Jersey) cho biết Hoa Kỳ nên chuyển hướng nhiên liệu sang Âu Châu để hỗ trợ giải quyết những gián đoạn năng lượng ở đó.

Tuyên bố của ông Menendez được đưa ra trong bối cảnh thị trường năng lượng của Âu Châu có những gián đoạn đáng kể. Hồi cuối tháng Tư, đại tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì hai nước này đã không thực hiện thanh toán bằng đồng rúp. Và gần đây hơn, nhà điều hành đường ống thuộc sở hữu nhà nước của Ukraine đã chặn dòng khí đốt của Nga đến Âu Châu từ một trạm khí đốt trong vùng Luhansk ở Donbas hôm 11/05.

Ông Menendez, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, đã mô tả các diễn biến này theo hướng tích cực, nói rằng sự phụ thuộc của Âu Châu vào năng lượng Nga “cung cấp trực tiếp cho cỗ máy chiến tranh của Putin”. Tuy nhiên, ông cho biết Âu Châu sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của Hoa Kỳ khi các quốc gia tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế.

Ông nói, “Trong ngắn hạn, chúng ta cần xem xét về việc giúp đỡ. Chúng ta nên chuyển hướng khí đốt và dầu mỏ sang Âu Châu vì các đồng minh của chúng ta phải tiếp tục có điện. Về trung và dài hạn, đầu tư và hợp tác với khu vực tư nhân và các đồng minh của chúng ta về công nghệ năng lượng sạch là cách tốt nhất để cô lập ông Putin và có được sự độc lập khỏi nguồn cung cấp năng lượng của Nga.”

Không có thành viên ủy ban nào phản đối đề nghị của ông Menendez, mặc dù một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã đặt câu hỏi tại sao chính phủ ông Biden lại hạn chế sản xuất khí đốt tự nhiên trong nước giữa bối cảnh năng lượng toàn cầu bị gián đoạn. Theo AAA, giá xăng tại Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục khác là 4.404 USD hôm 11/05, chỉ một ngày sau khi đạt mức cao trước đó là 4.374 USD, trong khi dầu thô tiếp tục duy trì trên 100 USD/thùng.

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) cho biết Tòa Bạch Ốc của ông Biden nên lật ngược quyết định được đưa ra hồi đầu tuần này, đó là hủy bỏ ba hợp đồng thuê dầu lớn ngoài khơi ở Vịnh Mexico và ngoài khơi Alaska, vốn cản trở cơ hội khai thác dầu trong hơn 1 triệu mẫu Anh. Ông Portman cho biết giải phóng sản xuất trong nước sẽ giúp cho nỗ lực trừng phạt Nga.

Ông nói: “Tôi đã chỉ trích rằng chính phủ ông Biden đã không làm nhiều hơn nữa để tăng cường sản xuất của chúng ta ở đây, đặc biệt là đối với khí tự nhiên có thể hóa lỏng và gửi đến Âu Châu. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ nhanh chóng mở rộng sản xuất trong nước và chấm dứt các chính sách đang kìm hãm hoạt động sản xuất, đặc biệt là khí đốt tự nhiên, đồng thời giúp đỡ về cơ sở hạ tầng cần thiết. Và hãy cho những người Âu Châu biết rằng chúng ta sẽ đến đó vì họ bởi vì chúng ta có khả năng ở đất nước này để có thể cung cấp điều đó.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã thẳng thắn hơn trong việc phản đối gửi viện trợ cho Ukraine khi mà nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tăng trưởng ỳ trệ. Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã làm chấn động Quốc hội trên sàn Hạ viện hôm 11/05 vì xem xét gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine trong khi tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em đang diễn ra ở Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cũng đưa ra nhận xét tương tự khi ông hành động để chặn gói viện trợ này hôm 12/05.

Ông Paul nói trên sàn Thượng viện: “Bất kể nguyên nhân có cảm động đến đâu, lời tuyên thệ nhậm chức của tôi là đối với an ninh quốc gia của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi không thể cứu Ukraine bằng cách làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.”

Tuy nhiên, việc gửi các nguồn lực của Mỹ tới Ukraine có sự ủng hộ của lưỡng đảng ở cả Thượng viện và Hạ viện. Hạ viện đã thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD hôm 10/05 trong một cuộc bỏ phiếu 368–57 và hầu hết các Thượng nghị sĩ đã bày tỏ sự ủng hộ, mặc dù ông Paul phản đối.

Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho), thành viên cao cấp của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, cho biết trong phiên điều trần ngày 12/05: “Tôi được khuyến khích khi thấy Hoa Kỳ cuối cùng cũng cung cấp cho Ukraine pháo và các hệ thống hiện đại hơn và tương thích với NATO hơn. Tôi vẫn đang mong được chứng kiến lực lượng phòng không mạnh mẽ hơn và thiết xa hạng nặng.”

“Chúng ta phải duy trì sự hỗ trợ đó và bảo đảm rằng miễn là Ukraine sẵn sàng chiến đấu, thì nước này được trang bị để làm điều đó.”

Anh Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Nền tảng báo cáo của anh ấy cũng bao gồm an ninh mạng, tội phạm và tài chính nước ngoài – bao gồm 3 năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Liên hệ với anh ấy tại [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: