Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã kêu gọi 27 quốc gia thành viên của Liên minh Âu Châu cấm nhập cảng dầu của Nga như một phần của gói trừng phạt thứ sáu chống lại Moscow sau cuộc xâm lược của nước này vào láng giềng Ukraine.

“Hãy để chúng tôi nói rõ: việc cấm nhập cảng dầu sẽ không dễ dàng. Một số quốc gia thành viên phụ thuộc mạnh mẽ vào dầu của Nga. Nhưng chỉ đơn giản là chúng ta phải làm việc này,” bà von der Leyen nói trong bài diễn văn hôm 04/05 tại Nghị viện Âu Châu.

“Bây giờ chúng tôi đề nghị một lệnh cấm đối với dầu của Nga. Đây sẽ là lệnh cấm nhập cảng hoàn toàn đối với tất cả dầu của Nga: đường biển và đường ống, dầu thô và dầu tinh chế. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng chúng ta loại bỏ dầu của Nga một cách có trật tự, theo cách cho phép chúng ta và các đối tác của chúng ta có được các tuyến cung cấp thay thế và giảm thiểu tác động đến thị trường toàn cầu.”

Làm như vậy, EU sẽ tối đa hóa áp lực lên Nga trong khi giảm thiểu thiệt hại ngoài dự kiến, bà lưu ý.

Đề nghị này phải được sự đồng thuận toàn thể trước khi có hiệu lực và có khả năng sẽ gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề này, vì không phải tất cả các nước trong khối đều phụ thuộc vào dầu của Nga như nhau.

Khoảng 25% lượng dầu của EU đến từ Nga, trong đó Moscow cũng cung cấp 14% lượng dầu diesel của khối. Một lệnh cấm được quản lý yếu kém đối với hàng nhập cảng của Nga có thể sẽ rất tốn kém, dẫn đến việc tăng giá nhiên liệu trong bối cảnh lạm phát vốn đã cao.

Các nước như Slovakia và Hungary đã nói rõ rằng họ sẽ không tham gia vào bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU đối với nhập cảng dầu của Nga. Năm 2021, Hungary mua 58% lượng dầu thô và sản phẩm dầu nhập cảng từ Nga. Đối với Slovakia, con số này là 96%.

Một số thành viên của Nghị viện Âu Châu cũng tăng cường kêu gọi [một lệnh cấm] nhắm vào nhập cảng khí đốt tự nhiên của Nga. Tuy nhiên, việc cấm sử dụng khí đốt có thể là một thách thức lớn hơn vì khu vực EU mua khoảng 40% khí đốt tự nhiên từ Nga.

Ông Luis Garicano, một nghị viên Tây Ban Nha của Nghị viện EU, cho biết: “Đó là một tin tốt rằng chúng ta đang tiến hành lệnh cấm vận dầu mỏ. Nhưng như quý vị biết, điều này còn cách rất xa so với những gì nghị viện mong muốn. Thực ra cách đây một tháng chúng tôi đã yêu cầu một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với khí đốt và dầu mỏ.”

Hồi cuối tháng Tư, tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom của Moscow thông báo rằng họ đã ngừng xuất cảng khí đốt sang Ba Lan và Bulgaria, do hai quốc gia này không thanh toán cho nguồn cung cấp bằng đồng rúp, đồng nội tệ của Moscow. Điều này tạo ra sự cấp bách ở EU phải nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: