Hôm thứ Sáu (12/02), chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã hoãn việc bán các hợp đồng cho thuê dầu khí dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng tới để tuân thủ một lệnh hành pháp mà ông đã ban hành gần đây.

Chính phủ TT Biden hoãn các hợp đồng thuê dầu
Công nhân xoay đầu giếng khoan trong một hoạt động bẻ gãy thủy lực bên ngoài Rifle, Colorado ngày 29/03/2013. (Ảnh: Brennan Linsley/AP)

Tháng trước (01/2021), TT Biden đã ra lệnh cho Bộ Nội vụ tạm dừng các hợp đồng cho thuê mới dầu khí tự nhiên trên các khu đất công hoặc vùng biển ngoài khơi, trong khi chờ hoàn thành một cuộc đánh giá toàn diện.

Hôm thứ Sáu (12/02), bộ này đã hoãn hai đợt bán các hợp đồng cho thuê: một đợt được lên kế hoạch cho Colorado, Montana, Utah, và Wyoming, và một đợt cho Vịnh Mexico.

Cục Quản lý Đất đai sẽ chào bán 383 lô đất với tổng diện tích khoảng 483,017 mẫu Anh trên khắp bốn bang này trong khi Cục Quản lý Năng lượng Đại dương sẽ chào bán khoảng 78,2 triệu mẫu Anh ở Vịnh Mexico.

Ông Erik Milito – chủ tịch Hiệp hội các ngành Công nghiệp Đại dương Quốc gia (NOIA) – cho biết sau quyết định tạm hoãn của chính phủ, “Chúng tôi vẫn hy vọng rằng Chính phủ sẽ tiến hành bán các hợp đồng cho thuê sau khi hoàn tất việc đánh giá.”

Hiệp hội nói trên – một tổ chức đại diện cho ngành công nghiệp năng lượng ngoài khơi – nói thêm trong một tuyên bố riêng rằng Bộ Nội vụ đã hoàn thành nhiều cuộc đánh giá môi trường và đặc biệt đã xem xét các tác động khí hậu vào năm 2016 dưới thời Chính phủ ông Obama.

Nhưng bà Kristen Monsell, giám đốc pháp lý về đại dương của Trung tâm Đa dạng Sinh học, một nhóm bảo tồn bất vụ lợi, cho biết việc hoãn bán các hợp đồng cho thuê “giúp bảo vệ khí hậu và cuộc sống của chúng ta trên Trái đất.”

Biden hoãn các hợp đồng thuê dầu
Các giàn khoan ở mỏ Loco Hills trên xa lộ Hoa Kỳ 82 ở quận Eddy gần Artesia, New Mexico, hôm 09/04/2014. (Ảnh: Jeri Clausing/AP)

Bà nói, “Tổng thống Biden hiểu nhu cầu cấp thiết là phải giữ lượng dầu này trong lòng đất. Đây là một bước tiến lớn trong việc loại bỏ dần tất cả các hoạt động khoan dầu ngoài khơi và mang lại công bằng về môi trường cho vùng duyên hải Vịnh Mexico và Alaska. Chúng ta cần giúp khôi phục lại các cộng đồng ven biển và sinh vật biển.”

Lệnh tạm dừng cho thuê của TT Biden đã bị phản đối trước tòa ngay sau khi được ban hành, kể cả bởi Liên minh Năng lượng Miền Tây có trụ sở tại Denver.

Liên minh này gọi việc đình chỉ là “vừa tùy tiện, vừa thất thường và lại còn trái pháp luật” và yêu cầu một thẩm phán tuyên bố lệnh đình chỉ này là vô hiệu lực.

Một nghiên cứu do liên minh này tài trợ vào năm ngoái (2020) cho thấy thất thoát doanh thu thuế do một lệnh cấm khoan dầu khí trung bình sẽ là 2 tỷ USD mỗi năm ở các tiểu bang miền Tây.

Thống đốc Wyoming Mark Gordon, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, gần đây đã lệnh cho các cơ quan tiểu bang xem xét tác động tài chính của lệnh cấm cho thuê của TT Biden, mà theo ông là “sai lầm và phá hoại.”

Và Thượng nghị sỹ Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming) đã giới thiệu một dự luật vào tháng trước nhằm hạn chế việc Tòa Bạch Ốc ngăn chặn việc cho thuê mới mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Đội ngũ của TT Biden cho biết sắc lệnh của ông là một phần của loạt “hoạt động hành pháp chưa từng có để thúc đẩy tiến bộ mang tính lịch sử” về biến đổi khí hậu. Tổng thống hy vọng sẽ áp dụng một cơ chế chấp pháp để đạt được mức phát thải ròng bằng không, hoặc cân bằng lượng khí thải với mức hấp thụ vào năm 2050.

Do Zachary Stieber thực hiện
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]