Hôm thứ Ba (6/10), Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Bộ Lao động đã công bố nhiều thay đổi liên quan đến việc nhập cư, làm gia tăng khó khăn cho lao động nước ngoài có tay nghề cao muốn lấy thị thực H-1B.

“Chúng ta đã bước vào thời kỳ mà an ninh kinh tế là một phần tất yếu của an ninh quốc gia. Nói một cách đơn giản, an ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia”, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết trong một tuyên bố. “Để ứng phó với việc này, chúng ta cần làm mọi thứ trong giới hạn luật pháp để đảm bảo ưu tiên người lao động Mỹ.”

Quy định của DHS sẽ giới hạn các loại hình công việc hoặc “các ngành nghề đặc thù” có thể tuyển dụng người có thị thực H-1B, đồng thời xem xét các công ty gia công phần mềm của bên thứ ba có thuê những nhân viên này.

Quy định này cũng sẽ “yêu cầu các công ty ‘thực sự tuyển dụng’ những ‘nhân viên thực sự’, bằng cách bịt lại các kẽ hở và ngăn chặn việc thay thế người lao động Mỹ”; và việc này sẽ “nâng cao khả năng của DHS trong việc đảm bảo tuân thủ thông qua kiểm tra địa điểm làm việc và giám sát việc tuân thủ trước, trong và sau khi đơn xin H1-B được chấp thuận”, theo bản tin.

Trích dẫn dữ liệu, cơ quan này cho biết có hơn 500.000 người không định cư có thị thực H-1B ở Hoa Kỳ đã “được sử dụng để thay thế” người lao động Mỹ.

“Chương trình H-1B nhằm cho phép người sử dụng lao động tuyển dụng đủ lao động và duy trì tính cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, chương trình này hiện đã đi xa hơn thế và gây ra bất lợi cho người lao động Hoa Kỳ”, Bộ An ninh Nội địa cho biết trong một bản tin hôm thứ Ba (6/10).

Cơ quan này cho biết: “Điều này đã dẫn đến việc giảm lương trong một số ngành trên thị trường lao động Hoa Kỳ và tình trạng chậm trả tiền lương trong một số ngành nghề. Những nỗ lực mới nhất đối với thị thực H-1B là một phần trong mục tiêu lớn hơn của chính quyền Trump nhằm bảo vệ người lao động Mỹ”.

Bộ Lao động cũng sẽ ban hành một quy định mới vào sáng thứ Năm (8/10), dẫn đến thay đổi mức lương mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động nước ngoài nếu tuyển dụng họ dựa trên thị thực H-1B, đây là một nỗ lực để tăng lương cho người lao động.

Các quy định mới là “một trong những cải cách quan trọng nhất, một bước tiến xa đối với chương trình H-1B trong 20 năm qua”, thứ trưởng Bộ Lao động Patrick Pizzella nói với các phóng viên.

Các quan chức chính quyền Trump lập luận rằng chương trình H-1B đã bị lạm dụng trong nhiều thập kỷ, đồng thời cho rằng những tác động liên tục của đại dịch virus Vũ Hán khiến chương trình này ngày càng bị siết chặt. 

“Các công ty sử dụng chương trình H-1B đã được khuyến khích để tránh thuê người Mỹ… để có thể thay thế bằng lao động nước ngoài rẻ hơn và tình trạng lạm dụng đó sẽ chấm dứt với quy định mới này”, Ken Cuccinelli, thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa nói với các phóng viên vào hôm thứ Ba. Quy định của DHS sẽ ảnh hưởng đến hơn một phần ba số đơn xin H-1B mới.

Các động thái từ Bộ Lao động và Bộ An ninh nội địa chắc chắn sẽ bị đưa ra toà. 

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân Chủ tại quốc hội lại kêu gào, cho rằng đây là lúc làm tăng cơ hội cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

“Hành động vào phút chót này là một mưu đồ chính trị rõ ràng của chính quyền Trump nhằm che đậy thực tế là Tổng thống Trump đã không giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình vào ngày đầu tiên nhậm chức của ông ấy là sẽ ngăn chặn lạm dụng H-1B”, Thượng nghị sĩ Dick Durbin cho biết trong một tuyên bố.

“Tổng thống Trump chưa bao giờ đáp lại lời kêu gọi của tôi cách đây hơn ba năm về việc sử dụng quyền hành pháp của ông ấy để bảo vệ người lao động khỏi tình trạng lạm dụng H-1B”, ông Durbin nói thêm. “Thay vào đó, Chính quyền Trump đã cấp hàng chục nghìn thị thực H-1B cho các công ty gia công phần mềm chuyên đẩy công việc của người Mỹ ra nước ngoài.” 

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch