Hôm 22/07, Hoa Kỳ đã trừng phạt các quan chức chủ chốt của Đảng Cộng sản Cuba vì vi phạm nhân quyền sau các cuộc biểu tình lan rộng khắp quốc đảo này.

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng các hành động này của chính phủ nhằm vào một quan chức cao cấp nhất của Cuba cùng một tổ chức bán quân sự được gọi là Boinas Negras “mới chỉ là bước khởi đầu” và Hoa Kỳ “sẽ không ngừng trừng phạt những cá nhân chịu trách nhiệm cho việc đàn áp người dân Cuba.”

chính quyền Cộng sản Cuba
Người biểu tình Cuba tuần hành ở Havana, Cuba, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Eliana Aponte/The Associated Press))

Trong một thông cáo báo chí kèm theo, Bộ Tài chính Hoa kỳ tuyên bố rằng họ đang trừng phạt ông Álvaro López Miera, người đứng đầu Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, cũng như lực lượng Boinas Negras – tên gọi chính thức là Lữ đoàn Đặc công Quốc gia của Bộ Nội vụ – về tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng liên quan đến các cuộc biểu tình chống chế độ bắt đầu từ hôm 11/07.

Các nhà chức trách Cuba được cho là đã bắt giữ khoảng 500 người biểu tình và các nhà hoạt động góp phần vào các cuộc biểu tình này, một số trong các cuộc biểu tình này được mô tả là lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người biểu tình hô vang những khẩu hiệu kêu gọi lãnh đạo Cuba Miguel Díaz-Canel từ chức, trong khi đó một số người phản đối tình trạng khan hiếm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, không có tự do và điều kiện sống ngày càng tồi tệ.

Chính quyền Cuba đã đáp trả lại các cuộc biểu tình bằng việc tiến hành các vụ bắt bớ hàng loạt, cắt quyền truy cập internet, đồng thời cử các lực lượng dân quân và bán quân sự của Đảng Cộng sản tới tiếp quản các thành phố và thị trấn.

chính quyền Cộng sản Cuba
Những người Cuba lưu vong tập hợp lại ủng hộ những người biểu tình ở Cuba tại Nhà hàng Versailles ở khu phố Little Havana của Miami hôm 12/07/2021. (Ảnh: Marta Lavandier/AP)

“Tôi dứt khoát lên án việc giam giữ hàng loạt và những phiên tòa giả mạo kết án tù oan những ai dám lên tiếng trong nỗ lực dọa dẫm và đe dọa người dân Cuba phải im lặng,” ông Biden nói.

“Hôm nay, chính phủ của tôi đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các phần tử của chế độ Cuba chịu trách nhiệm cho cuộc đàn áp này – [đó là] người đứng đầu quân đội Cuba và bộ phận của Bộ Nội vụ Cuba đang điều hành cuộc đàn áp – nhằm buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.”

Theo Bộ Tài chính, ông López Miera và lực lượng Boinas Negras đã bị trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, cho phép trừng phạt các cá nhân hoặc nhóm liên quan đến vi phạm nhân quyền hoặc hoạt động tham nhũng chính thức.

Hôm 22/07, ông Biden gợi ý rằng sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt và các hành động khác.

“Chúng tôi đang xem xét chính sách chuyển tiền của mình để xác định cách chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa cho người dân Cuba,” ông nói.

Theo nhà hoạt động Tania Bruguera, người dân Cuba đang cảm thấy mệt mỏi với sự lạm dụng của chính phủ và phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ ở những hàng đợi nhận thức ăn. Bà nói rằng các quan chức Đảng Cộng sản là những kẻ đạo đức giả khi sống một cuộc sống xa hoa trong khi những người còn lại phải chịu đựng.

Bà Bruguera nói với tờ Politico vào tuần này: “Người Cuba đang phải xếp hàng tám tiếng chỉ để có được một mẩu bánh mì. Và cùng lúc đó, tình hình nhà ở còn tồi tệ hơn. Người dân đã nói, ‘Đủ rồi.’… Họ thấy những người nắm quyền và con cái của họ đang sống một cuộc sống sung sướng. Vài tháng trước, cháu trai của Fidel [Castro] đã làm một video trên chiếc Mercedes Benz, khoe cuộc sống của mình một cách rất ngạo mạn trong khi dân chúng thì đang chết đói.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]