Tòa Bạch Ốc thông báo hôm 12/05, Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ tăng cường nhập cảng sữa công thức cho trẻ em trong bối cảnh thiếu hụt trong nước.

98% sữa công thức được tiêu thụ trong nước là do Hoa Kỳ sản xuất. Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố: “Nhưng do các vấn đề sản xuất và phân phối dẫn đến nguồn cung cấp sữa công thức cho trẻ em tại địa phương bị thiếu hụt, trong những ngày tới, FDA sẽ công bố các biện pháp mới cụ thể mà cơ quan này đang thực hiện liên quan đến việc nhập cảng một số sản phẩm sữa công thức trẻ em từ hải ngoại.” 

Sự thiếu hụt này bắt nguồn từ việc FDA, hay Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đóng cửa một nhà máy của Abbott Laboratories sau khi phát hiện tình trạng không bảo đảm vệ sinh như một phần của cuộc điều tra về nguyên nhân tử vong của một số trẻ sơ sinh.

FDA đã không phúc đáp yêu cầu bình luận về thông báo của Tòa Bạch Ốc, được đưa ra sau khi TT Biden gặp gỡ các giám đốc điều hành từ hai nhà sản xuất sữa công thức Reckitt và Gerber.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng hai công ty này đều đang tăng sản lượng. Bà nói, TT Biden đã thảo luận về đường hướng để giúp họ thực hiện được mục tiêu đó.

Ông Biden cũng đã trao đổi với hai vị giám đốc điều hành của Target và Walmart, hai trong số các nhà bán lẻ lớn nhất trong nước, về việc bảo đảm lượng sữa công thức trên các kệ hàng.

Bà Psaki nói, Chính phủ “tiếp tục theo dõi tình hình này và tìm ra những cách khác để chúng tôi có thể hỗ trợ sự gia tăng nhanh chóng và an toàn trong việc sản xuất và phân phối sữa công thức trẻ em.”

Bà từ chối hồi đáp câu hỏi về việc khi nào thì FDA sẽ cho phép Abbott nối lại hoạt động tại nhà máy của mình, ở Sturgis, Michigan.

Abbott cho biết trong tuần này rằng họ có thể tiếp tục sản xuất trong vòng hai tuần kể từ khi được thông quan nhưng sẽ phải mất thêm sáu đến tám tuần tính từ thời điểm hoạt động trở lại để sữa công thức đến được các cửa hàng.

Sự thiếu hụt này đã khiến nhiều bậc cha mẹ phải tranh nhau tìm mua, một số người đã đến nhiều cửa hàng mà ra về tay không.

Hôm thứ Năm (12/05), Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã hối thúc TT Biden sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để buộc các công ty tăng cường sản xuất, chỉ thị FDA nhanh chóng chấp thuận sữa công thức đã được Liên minh Âu Châu thông qua để bán trong thị trường Hoa Kỳ, và khẩn trương cho phép nhà máy Abbott mở cửa trở lại.

Ông Rubio viết trong một bức thư gửi tổng thống: “Có rất nhiều tiền lệ về việc sử dụng DPA để giải quyết một cuộc khủng hoảng trong thời bình. Hồi tháng Tư năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng Đạo luật DPA để duy trì ngành công nghiệp đóng gói thịt của Hoa Kỳ. Chính ngài cũng đã sử dụng DPA vài lần. Một sự gián đoạn chuỗi cung ứng lớn khiến cuộc sống của trẻ sơ sinh ở Mỹ gặp nguy hiểm cũng đáng nhận được phản ứng tương tự.”

“Ngoài ra, việc chấp thuận khẩn cấp các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em của Âu Châu, vốn không thể được bán ở Hoa Kỳ vì những lý do phần lớn là độc đoán, sẽ làm tăng nguồn cung cấp sữa công thức trong ngắn hạn. Cuối cùng, không thể chấp nhận được rằng FDA đã không làm việc khẩn trương hơn để tạo điều kiện cho nhà máy sữa công thức dành cho trẻ em Abbott, vốn đã bị đóng cửa vào tháng Hai, được mở cửa trở lại.”

Các nhà lập pháp khác đã kêu gọi chính phủ đưa ra thêm biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) và Dân biểu Ashley Hinson (Cộng Hòa-Iowa), cả hai đều là những người đang làm mẹ, nói với TT Biden trong một văn bản: “Chính phủ TT Biden phải ưu tiên cho việc giải quyết các tắc nghẽn chuỗi cung ứng và đưa sữa công thức cho trẻ em trở lại các kệ hàng.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết trong một cuộc họp báo trước các cuộc họp của TT Biden rằng Đảng Dân Chủ đang cân nhắc một số giải pháp, nhưng sẽ chờ công bố từ TT Biden trước khi đi vào chi tiết.

Anh Zachary Stieber đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Anh ấy sống tại Maryland.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: