Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xóa các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và WeChat, vốn gây ra những mối đe dọa lớn ở Hoa Kỳ, để bảo vệ quyền riêng tư của các doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ, cũng như giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia. Nhiều quốc gia cũng đã tiếp bước [sau Hoa Kỳ], trong đó có Đài Loan. 

Sau khi cấm iQiYi ở Đài Loan, một nền tảng video trực tuyến có trụ sở tại Bắc Kinh, chính phủ Đài Loan tiếp tục thông báo phạt “Taobao Đài Loan” và yêu cầu hãng này rút vốn đầu tư hoặc tiến hành cải chính trong vòng 6 tháng. Các chuyên gia cho rằng Tencent có thể là mục tiêu tiếp theo bị cấm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã công bố chương trình ‘Mạng sạch’ (Clean Network) nhằm bảo vệ quyền riêng tư của các công dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ bằng cách xóa các ứng dụng như TikTok và WeChat. Nhiều quốc gia tiếp tục đánh giá rủi ro bảo mật thông tin của họ, và Đài Loan cũng không ngoại lệ.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xóa các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và WeChat, vốn gây ra những mối đe dọa lớn ở Hoa Kỳ. (Ảnh chụp màn hình video The Epoch Times)
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xóa các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và WeChat, vốn gây ra những mối đe dọa lớn ở Hoa Kỳ. (Ảnh chụp màn hình video The Epoch Times)

Sau khi iQiYi đóng cửa gần đây, chính phủ Đài Loan đã thông báo vào ngày 24/8 rằng, “Taobao Đài Loan” có vốn đầu tư từ Trung Quốc đại lục. Ngoài tiền phạt, công ty có thời hạn 6 tháng để rút vốn đầu tư hoặc cải chính [việc đăng ký đầu tư]. Vào tháng 10 năm ngoái, Taobao Đài Loan, một nền tảng trực thuộc công ty thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group, đã chính thức ra mắt tại Đài Loan và hoạt động theo giấy phép thương hiệu dành cho chi nhánh của một công ty Anh Quốc tại Đài Loan là Claddagh Venture Investment Limited.

Vào ngày 24/8, Ủy ban Đầu tư của Bộ Kinh tế Đài Loan chỉ ra rằng mặc dù tập đoàn Alibaba nắm dưới 30% cổ phần của công ty Claddagh Venture Investment Ltd., tuân thủ theo “Quy định cho phép người dân từ Trung Quốc Đại Lục đầu tư vào Đài Loan”, nhưng tập đoàn Alibaba vẫn có thể thao túng hoạt động của công ty Anh Quốc này. Do đó, Ủy ban Đầu tư kết luận rằng tập đoàn Alibaba có quyền kiểm soát đối với công ty Claddagh Venture Investment Ltd. Điều này vi phạm Mục 73 (1) của “Quy định về quan hệ công dân giữa khu vực Đài Loan và khu vực Đại Lục”.

Theo Epoch Video

Biên dịch: An Nam