Theo tờ Nikkei của Nhật Bản, Trung Quốc dường như đang lấp đầy các kho dự trữ dầu thô, kim loại và lương thực nhằm đối phó tác động từ Covid-19 và căng thẳng với Mỹ.

Số liệu từ hãng thống kê Refinitiv cho thấy, Bắc Kinh đã nhập khẩu 320 triệu tấn dầu thô từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, cao hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty tư vấn nhà nước Beijing Antaike Information hồi tháng 8 đã khuyến cáo chính phủ Trung Quốc tăng kho dự trữ cobalt lên 2.000 tấn.

Nước này cũng duy trì kho ngũ cốc rất lớn. Trung Quốc thu được hơn 150 triệu tấn lúa mì trong năm 2019-2020, cao hơn 30% so với 3 năm trước đó. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nguồn dự trữ gạo cũng tăng gần 20% trong cùng giai đoạn, đạt mức 110 triệu tấn. 

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang áp dụng những biện pháp bảo đảm an ninh lương thực, gồm việc ban hành luật về dự trữ phân bón hóa học. Còn ông Tập Cận Bình hồi giữa tháng 8 phát động chiến dịch quốc gia “Vét sạch bát đĩa”.

Bảo Trân

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]