Vào ngày 11/10, giới chức thành phố Thanh Đảo ghi nhận 3 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đều liên quan đến Bệnh viện lồng ngực Thanh Đảo, gồm một bệnh nhân đang được điều trị, một nữ y tá của bệnh viện và chồng của nữ y tá này. Hiện tại bệnh viện lồng ngực Thanh Đảo đã bị phong toả. 

Ảnh hiển vi điện tử của các hạt virus SARS-CoV-2, được phân lập từ một bệnh nhân. (Ảnh được chụp và tăng cường màu sắc tại Cơ sở Nghiên cứu Tích hợp NIAID (IRF) ở Fort Detrick, Md. (NIAID)
Ảnh hiển vi điện tử của các hạt virus SARS-CoV-2, được phân lập từ một bệnh nhân. (Ảnh được chụp và tăng cường màu sắc tại Cơ sở Nghiên cứu Tích hợp NIAID (IRF) ở Fort Detrick, Md. (NIAID)

Vài giờ sau khi ban hành thông báo, chính quyền tỉnh Sơn Đông đã ra lệnh cho tất cả người dân toàn thành phố phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic.

Thành phố Thanh Đảo là một địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Sơn Đông. Trước đó, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh gần đây nhất từ ​​ngày 1/10 đến 8/10, giới chức tuyên bố thành phố đã an toàn và cho phép người dân đi du lịch đến đây. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, các ca bệnh viêm phổi Vũ Hán xuất hiện trở lại. 

Ngay sau khi thành phố Thanh Đảo báo cáo về các ca nhiễm bệnh, thành phố Đại Liên cũng thông báo trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của mình: “Tất cả người dân không nên đến Thanh Đảo nếu không cần thiết”. Những cư dân muốn đến Thanh Đảo trong thời gian sắp tới phải tuân theo các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt khi trở về Đại Liên.

Hàng chục thành phố khác của Trung Quốc cũng đưa ra những thông báo tương tự, chẳng hạn như thành phố Hà Trạch ở tỉnh Sơn Đông, thành phố Đan Đông ở tỉnh Liêu Ninh, thành phố Bạch Thành ở tỉnh Cát Lâm và thành phố Cám Châu ở tỉnh Giang Tây.

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ Đường Tĩnh Viễn nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Epoch Times rằng: “Từ phản ứng của chính quyền Sơn Đông và Thanh Đảo, chúng ta có thể phỏng đoán rằng, đợt bùng phát virus Vũ Hán ở Thanh Đảo khiến giới chức rất quan ngại”. 

“Sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố đất nước đã chiến thắng đại dịch [vào ngày 8/9 trong một bài phát biểu], [thì] không có quan chức nào ở Trung Quốc dám báo cáo quy mô thực sự của đợt bùng phát”, ông Đường cho biết.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]