Theo Reuters, không quân Trung Quốc đã công bố một đoạn video cho thấy, máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân, thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam ở Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, khi căng thẳng khu vực tiếp tục gia tăng.

Video được phát hành vào thứ Bảy, ngày 19/9 trên tài khoản Weibo, khi Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận ngày thứ hai gần Đài Loan trong thời gian Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Tăng trưởng kinh tế, Năng lượng và Môi trường, ông Keith Krach sắp kết thúc chuyến thăm Đài Loan.

Đoạn video dài 2 phút 15 giây có tên là “Thần chiến tranh H-6K tấn công!” được cho là sử dụng cảnh từ phim của Hollywood.

Ông Collin Koh, một thành viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Singapore bình luận rằng: “Đoạn video nhằm cảnh báo người Mỹ rằng, ngay cả những vị trí được cho là an toàn, ở phía sau như đảo Guam cũng có thể bị đe dọa khi nổ ra xung đột ở các điểm nóng trong khu vực như Đài Loan hoặc Biển Đông”.

Tuy vậy, ngoại giới cho rằng, các vụ quần thảo máy bay trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan hay video mô phỏng cảnh tấn công mục tiêu của Trung Quốc, cũng chỉ mang tính phô diễn và răn đe, trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đang phát triển như vũ bão. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]