Hãng tin Reuters dẫn bản tin ngày 3/9 của Đài Phát thanh quốc gia Trung Quốc cho biết, kế hoạch mở rộng nhà máy điện hạt nhân Xương Giang (đảo Hải Nam) là giai đoạn 2 của nhà máy. Nhà máy này chỉ nằm cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 100 km.

Dự kiến có thêm hai lò phản ứng hạt nhân được xây dựng tại nhà máy này. Các khoản đầu tư bổ sung lên tới 5,77 tỷ USD và hoàn thành trong vòng 60 tháng. Trước đó, nhà máy này đã có hai lò phản ứng đi vào hoạt động. Công suất của mỗi lò phản ứng này khoảng 1.200MW.

Hiện nhà máy hạt nhân này chỉ mới hoạt động khoảng 1/3 công suất thiết kế. Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ nâng công suất lên tối đa vào năm 2026.

Thống kê của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc cho thấy có 47 lò phản ứng đang hoạt động ở nước này.

Một số nhà máy điện hạt nhân này nằm sát biên giới Việt Nam, khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc của Việt Nam có thể phải chịu rủi ro nếu có rò rỉ hạt nhân trong quá trình vận hành các lò hạt nhân.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]