Hãng Reuters ngày 15/10 cho biết, vaccine ngừa Covid-19 vừa được đưa vào sử dụng cho một số cư dân tại thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc.

Cụ thể, những cư dân trong độ tuổi 18-59, nếu “có nhu cầu khẩn cấp” có thể tới các trung tâm y tế để được tư vấn sử dụng hai liều tiêm do hãng dược Sinovac Biotech phát triển. Tuy nhiên thông báo từ CDC của Gia Hưng không cho biết cụ thể “nhu cầu khẩn cấp” là như thế nào.

Chính quyền thành phố cũng không nói rõ có bao nhiêu người ở Gia Hưng đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Vaccine này do hãng Sinovac phát triển và sẽ tiêm hai liều, cách nhau 28 ngày với giá tổng cộng là 400 nhân dân tệ (tương đương với 59 USD).

Hôm 16/10, Trung Quốc đã phải phong tỏa một khu nghỉ dưỡng ở Quảng Châu sau khi có các ca nhiễm virus Vũ Hán mới.

Các nhân viên của Resort Furongzhang ở quận Hoa Đô, thành phố Quảng Châu đã được chẩn đoán nhiễm bệnh mà không có triệu chứng. Trong ngày 16/10, khu nghỉ dưỡng này đã bị phong tỏa và các khu vực liên quan nghỉ dưỡng cũng như các làng và thị trấn xung quanh được yêu cầu tiến hành xét nghiệm axit nucleic.

Trong khi đó, trước diễn biến của dịch bệnh, chuyến đi ‘Nam tuần’ của ông Tập đã phải kết thúc vội vàng hôm 14/10. Ông Tập cũng có biểu hiện ho nhiều trong lúc phát biểu ở Thâm Quyến. Điều này khiến nhiều người bên ngoài đồn đoán rằng có phải vì không khỏe, hay thậm chí nhiễm virus Vũ Hán mà ông Tập kết thúc sớm chuyến đi hay không?

Một chuyên gia về Trung Quốc tên Lâm Hòa Lập chỉ ra rằng, trước đây các chuyến ‘nam tuần’ của ông Tập Cận Bình thường kéo dài 5 – 6 ngày, nhưng lần này chỉ có 3 ngày.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]