Hôm thứ Ba, ngày 1/9, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu lúa mạch từ nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất của Úc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, các lô hàng lúa mạch từ công ty CBH Grain sẽ bị tạm dừng sau khi nhiều lần phát hiện thấy sâu bệnh.

CBH bác bỏ cáo buộc này và cho biết họ sẽ làm việc với chính phủ Úc để lật lại phán quyết. Theo New Daily, một phát ngôn viên của CBH cho biết, CBH đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ các tuyên bố từ phía chính phủ Trung Quốc. Đồng thời khẳng định: “Tất cả các lô hàng ngũ cốc đến Trung Quốc đều đáp ứng tất cả các yêu cầu về kiểm dịch thực vật xuất khẩu của chính phủ Úc và do đó rất thất vọng khi biết tin về việc đình chỉ”.

Động thái này được cho là tiếp tục gây căng thẳng lên quan hệ Trung-Úc. Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố điều tra về rượu vang nhập khẩu từ Úc. Cách đây hơn 2 tuần, một phóng viên người Úc gốc Hoa cũng đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ mà không nêu lý do.

Bảo Trân tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]