Trung Quốc công bố một tài liệu hôm thứ Năm tuyên bố rằng khu vực Tân Cương xa xôi phía tây của họ đã cung cấp “đào tạo nghề” cho gần 1,3 triệu lao động trung bình mỗi năm từ năm 2014 đến năm 2019.

Các tòa nhà tại Trung tâm Dịch vụ Đào tạo Kỹ năng Nghề thành phố Artux, được cho là trại cải tạo, nơi hầu hết các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi bị giam giữ, ở phía bắc Kashgar ở vùng Tân Cương phía tây bắc của Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 6 năm 2019. (Ảnh Greg Baker / AFP qua Getty Images)
Các tòa nhà tại Trung tâm Dịch vụ Đào tạo Kỹ năng Nghề thành phố Artux, được cho là trại cải tạo, nơi hầu hết các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi bị giam giữ, ở phía bắc Kashgar ở vùng Tân Cương phía tây bắc của Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 6 năm 2019. (Ảnh Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Điều này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt với sự chỉ trích từ các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền về các chính sách của họ tại Tân Cương, nơi được cho là đã giam giữ, tẩy não và cưỡng bức lao động với ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nghĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác trong các trại cải tạo.

Các học giả nghiên cứu vấn đề Tân Cương cho rằng, như vậy Bắc Kinh đã “gián tiếp thừa nhận” số lượng người thiểu số Hồi giáo bị giam giữ trong các trại. Con số sách trắng đưa ra rất gần với con số trong các trại cưỡng bức mà các nhà phê bình phương Tây ước tính. Theo SCMP, thời điểm bắt đầu các hoạt động đào tạo nghề cũng trùng khớp với thời điểm Trung Quốc mở chiến dịch chống cực đoan tại Tân Cương.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng tuyên truyền rằng: đây là ‘đào tạo nghề’ mà ​​họ cung cấp trong các trại tập trung, và thực sự là một dịch vụ xã hội để cải thiện con người, sinh kế và xóa đói giảm nghèo. 

Trung Quốc cũng phủ nhận việc bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ, nhấn mạnh các ‘trại tập trung’ như phương Tây cáo buộc là những trung tâm dạy nghề và những người đến đây đều ‘tự nguyện’.

Ông Shih Chien-yu, một học giả Đài Loan, nhận định: “Lập luận của sách trắng này thực sự yếu. Về cơ bản, họ đang cố gắng giải thích với Mỹ rằng họ không làm gì cả và mọi chuyện chỉ là hiểu lầm”.

Một báo cáo trên Fox News cho rằng, người Duy Ngô Nhĩ đang phải chịu các chính sách kế hoạch hóa gia đình tàn bạo và cưỡng bức – bao gồm triệt sản, cấy dụng cụ (vòng tránh thai) vào tử cung ở phụ nữ Duy Ngô Nhĩ, hoặc buộc phải phá thai dù thai đã lớn. Báo cáo cũng chỉ ra: “Theo các tài liệu của chính phủ Trung Quốc, ĐCSTQ có ý định ép buộc ít nhất 80% phụ nữ Duy Ngô Nhĩ trong độ tuổi sinh đẻ ở bốn quận nông thôn phía nam ở Tân Cương phải triệt sản hoặc đặt vòng tránh thai bắt buộc.”

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]