Trong thông báo ngắn gọn ngày 12/9, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc khuyến cáo, công dân nước này không nên tới Séc vì ‘các dấu hiệu bùng phát nhanh chóng’ của đại dịch Covid-19.

Séc từng được ca ngợi vì đã xử lý thành công dịch Covid-19. Tuy nhiên đầu tuần này, Séc lần đầu tiên ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới trong ngày, buộc các nhà chức trách phải siết chặt quy định đeo khẩu trang trong nhà. Trong hai tuần qua, tỷ lệ nhiễm ở Séc cao hơn cả Tây Ban Nha, Pháp, Malta, Romania và Croatia.

Mặc dù, Bắc Kinh viện dẫn lý do liên quan tới số ca nhiễm tăng vọt để giải thích cho việc khuyến cáo người dân không tới Séc. Tuy nhiên, trùng hợp là cảnh báo đi lại này được đưa ra, ngay sau khi Chủ tịch Thượng viện Séc – ông Milos Vystrcil có chuyến thăm chính thức tới Đài Loan. 

Ngoại trưởng Trung Quốc – ông Vương Nghị nhiều lần lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Thượng viện Séc đã vi phạm nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ khi thực hiện chuyến thăm chính thức tới Đài Loan. Đồng thời cảnh báo rằng, ông Vystrci sẽ phải “trả giá đắt cho hành vi nông cạn” của mình.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]