Hãng tin Úc, ABC dẫn tin từ Hoàn cầu Thời báo cho biết hôm 23/9, chính quyền Trung Quốc đã cấm hai học giả Úc nhập cảnh vào nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra gia tăng. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân cũng đã xác nhận thông tin này. 

Động thái này diễn ra sau khi Úc hủy bỏ thị thực của các học giả Trung Quốc liên quan đến một cuộc điều tra chung của Cảnh sát Liên bang và Cơ quan Tình báo An ninh của Úc về sự can thiệp của nước ngoài.

Hai học giả Úc bị nhắm tới là ông Clive Hamilton – Giáo sư Đại học Charles Sturt và anh Alexander Joske – Chuyên gia phân tích của Viện chính sách Chiến lược của nước này.

Hai học giả Úc bị nhắm tới là ông Clive Hamilton - Giáo sư Đại học Charles Sturt bên phải (Ảnh Wu Wei / Epoch Times) và anh Alexander Joske - Chuyên gia phân tích của Viện chính sách Chiến lược của nước này bên trái. (Ảnh chụp màn hình video)
Hai học giả Úc bị nhắm tới là ông Clive Hamilton – Giáo sư Đại học Charles Sturt bên phải (Ảnh Wu Wei / Epoch Times) và anh Alexander Joske – Chuyên gia phân tích của Viện chính sách Chiến lược của nước này bên trái. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Hamilton cho rằng lệnh cấm đối với ông và chuyên gia phân tích Joske là ‘sự trả đũa’, cho các hành động của chính phủ Úc đối với các học giả Trung Quốc và rằng ông đã quyết định từ “hai hoặc ba năm trước” sẽ quá nguy hiểm nếu đến Trung Quốc.

Ở một diễn biến khác, Úc công bố báo cáo về trại giam giữ ở Tân Cương. Viện chính sách Chiến lược Úc vừa cho ra báo cáo cho thấy, Trung Quốc đã xây dựng gần 400 trại giam giữ ở khu vực Tân Cương, với hàng chục trại đang tiếp tục được xây dựng trong hai năm qua.

Theo hình ảnh vệ tinh mới nhất do Viện này thu được, mạng lưới trại ở vùng viễn tây của Trung Quốc, được sử dụng để giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và những người thuộc các nhóm thiểu số Hồi giáo khác.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]