ZTE một lần nữa công bố tin tức về chip 7 nanomet. Các giám đốc điều hành của ZTE gần đây đã tuyên bố rằng chip 7 nanomet do họ tự phát triển đã được đưa ra thị trường, ngay lập tức họ bị giới truyền thông Trung Quốc đại lục làm mất mặt. 

Các con chip của Trung Quốc đại lục bị ĐCSTQ lợi dụng để thực hiện các hoạt động gián điệp trên quy mô toàn cầu, và hiện đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, cũng như bị nhiều quốc gia chấm dứt liên hệ. Do đó, chip của Trung Quốc đã ở trạng thái bị cắt đứt nguồn cung.

Ông Lý Huy, Phó chủ tịch ZTE, tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số Trung Quốc lần thứ 3 vào ngày 11/10, trên phương diện chíp điều khiển chính của các thiết bị trạm không dây 5G, công tắc, … chip 7 nanomet do ZTE tự phát triển đã được bán trên thị trường, loại  5 nanomet đang ở giai đoạn thực nghiệm.

Trước đó, trong đại hội cổ đông vào giữa năm nay, ZTE còn nói hãng dự kiến ​​sẽ ra mắt chip 5nm vào năm sau.

Tuy nhiên, ngày 12/10, trang China Business Network của Trung Quốc đưa tin, tin tức về loại chip 7 nanomet của ZTE từng được hiểu là ngành sản xuất chip ở đại lục đã bước sang kỷ nguyên 7nm hoặc thậm chí 5nm, nhưng trên thực tế, ZTE, cũng như Huawei, chỉ thiết kế chip, không có năng lực sản xuất, việc này vẫn chủ yếu dựa vào TSMC (Đài Loan) và các công ty phương Tây.

Tin tức 7 nanomet của ZTE mâu thuẫn nội tại

Trước đó, ZTE cũng đã từng tung ra tin đồn về chip 7 nanomet, nhưng bị cáo buộc không hợp lý.

Ngày 17/6, ZTE từng tuyên bố trên hệ thống tương tác của Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến: “Công ty có năng lực thiết kế và phát triển chip, việc sản xuất hàng loạt chip 7nm đã được thương mại hóa trong triển khai quy mô 5G toàn cầu, chip 5nm đang được bắt đầu về mặt kỹ thuật.”

Tuy nhiên, 3 ngày sau, ZTE đưa ra tuyên bố rằng tin tức trên thị trường về 7nm là không đúng sự thật. ZTE chỉ tập trung vào thiết kế chip và không có khả năng sản xuất chip. ZTE cần dựa vào các đối tác toàn cầu để phân công sản xuất. Trong khi vào lúc đó Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand, Nhật Bản và các quốc gia khác đang từ chối thiết bị 5G của Huawei.

Trung Quốc đại lục bị cắt nguồn cung chip, truyền thông đại lục thường xuyên thổi phồng

ZTE và Huawei không chỉ không có năng lực sản xuất chip mà còn bị đưa vào danh sách “Các mối đe dọa an ninh quốc gia” của Hoa Kỳ vào đầu tháng 7 năm nay vì cả hai công ty đều có lý lịch liên quan đến quân sự của Trung Quốc. Hoa Kỳ đã bắt đầu lệnh cấm cung cấp chip đối với Huawei vào ngày 15/9.

TSMC luôn là nhà cung cấp các sản phẩm chip chính ở Trung Quốc đại lục, nhưng trong bối cảnh lĩnh vực 5G toàn cầu cắt đứt với Trung Quốc, tập đoàn chế tạo chất bán dẫn hàng đầu này đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei vào tháng 5 năm nay và ngừng cung cấp cho Huawei sau ngày 15/9.

Vào ngày 11/10, truyền thông Trung Quốc đại lục nói TSMC đã được sự chấp thuận của Hoa Kỳ để tiếp tục cung cấp cho Huawei. Tuy nhiên, TSMC cho đến nay vẫn chưa chính thức xác nhận, và khi truyền thông Đài Loan hỏi, họ tuyên bố rằng họ “không phản hồi về những tin đồn vô căn cứ của thị trường”.

Đầu tháng 5, sau khi TSMC thông báo rằng họ sẽ đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới ở Arizona, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đại lục nói việc xây dựng TSMC tại Hoa Kỳ là dựa trên cơ sở đảm bảo rằng TSMC tiếp tục cung cấp cho Huawei. Nhưng ông Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về kinh tế, năng lượng và môi trường, đã công khai tuyên bố Hoa Kỳ không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào đối với TSMC về vấn đề này.

Báo cáo của “China Business News” cũng đề cập, các nhà sản xuất chip của Trung Quốc đại lục có thị phần chưa đến 5%, trong khi TSMC, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, có thị phần 54%.

Ngày 10/10, “Nikkei Shimbun” lấy thiết bị trạm 5G của Huawei làm ví dụ, 30% là dựa vào các linh kiện được sản xuất tại Hoa Kỳ, khoảng 60% dựa vào TSMC và dưới 10% các bộ phận được sản xuất tại Trung Quốc.

Một nhà cung cấp của Huawei tiết lộ, mặc dù Huawei đã tích trữ các linh kiện của trạm 5G từ đầu mùa xuân, nhưng họ vẫn chưa công bố bất kỳ ước tính nào về kế hoạch sản xuất của họ sau ngày 15/9.

Gao Jing
Thanh Mai biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]