Hôm 24/9, Tờ Thời báo Hoàn cầu do nhà nước điều hành dẫn nguồn tin chưa xác thực cho biết Trung Quốc đã cấm hai học giả Úc nhập cảnh vào nước này trong lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra gia tăng.

GS. Úc Clive Hamilton nói về cuốn sách của ông, "Cuộc xâm lược thầm lặng", trước một nhóm khán giả tại viện Macdonald-Laurier ở Ottawa, Canada vào ngày 16/10/2018. Ông là một trong những học giả Úc bị cấm đến Trung Quốc. (Ảnh Gerry Smith/ NTD)
GS. Úc Clive Hamilton nói về cuốn sách của ông, “Cuộc xâm lược thầm lặng”, trước một nhóm khán giả tại viện Macdonald-Laurier ở Ottawa, Canada vào ngày 16/10/2018. Ông là một trong những học giả Úc bị cấm đến Trung Quốc. (Ảnh Gerry Smith/ NTD)

Quyết định cấm các học giả “chống Trung Quốc” Clive Hamilton và Alex Joske được đưa ra sau khi Úc thu hồi thị thực của hai học giả Trung Quốc vì “bị cáo buộc thâm nhập” hồi đầu tháng 9, theo bài báo được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc không xác nhận các lệnh cấm này, các quan chức lại cho biết trong cuộc họp giao ban thường kỳ hôm 24/9 rằng chế độ này có quyền cấm bất kỳ công dân nước ngoài nào và đổ lỗi cho Úc vì những khó khăn trong các mối quan hệ.

Các mối quan hệ đã trở nên căng thẳng vì các vấn đề từ những tranh chấp thương mại đến việc Úc yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona, loại virus xuất hiện lần đầu tiên vào năm ngoái ở Trung Quốc, cho đến các cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề trong nước của Úc.

“Lệnh cấm này khá bất ngờ, mặc dù tôi nằm trong danh sách kẻ thù của Bắc Kinh đã một vài năm”, ông Hamilton nói trong một email gửi cho Reuters.

Ông nói thêm rằng, ông và anh Joske đã bị cấm với lý do “trả đũa” cho các hành động của chính phủ Úc đối với các học giả Trung Quốc; ông cũng nói rằng ông đã xác định “hai hoặc ba năm trước” là sẽ quá nguy hiểm nếu đi đến Trung Quốc.

“Chỉ khi Bắc Kinh quyết định ngừng can thiệp vào chính trường Úc và ngưng tìm cách bắt nạt chính phủ Úc thì các mối quan hệ mới được cải thiện. Tôi hy vọng điều đó sẽ sớm xảy ra”, ông nói.

Trong một cuốn sách năm 2018, ông Hamilton, giáo sư môn đạo đức công chúng tại Đại học Charles Sturt của Úc, đã cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện một chiến dịch nhằm gây ảnh hưởng đến nền chính trị trong nước của Úc.

Anh Joske là một nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, được Thời báo Hoàn cầu cho là “khét tiếng vì đã tung ra những tuyên truyền chống Trung Quốc và bịa đặt các vấn đề chống Trung Quốc”.

Anh Joske nói trên Twitter rằng lệnh cấm là “mới nhất trong một loạt những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm trừng phạt những người vạch trần những hoạt động của đảng này” và anh cũng đã đánh giá mức độ rủi ro khi đến Trung Quốc là “quá cao.”

“Nhiều năm rồi tôi không có giữ hay xin thị thực Trung Quốc”, anh Joske nói.

Tác giả: Cate Cadell Se và Young Lee (Theo Reuters)
Biên dịch: Cẩm An

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]