Theo Sky News, một phụ nữ ở Vũ Hán định nộp đơn kiện chính quyền Trung Quốc để đòi bồi thường và xin lỗi về đại dịch COVID-19.

Cô Zhao Lei, 39 tuổi, đưa ra vụ kiện hiếm hoi này sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của cha cô. Cô cho biết do dịch vụ cấp cứu của Thành phố Vũ Hán bị quá tải, cha cô đã không được tiếp nhận điều trị. Cảm giác đau đớn, tức giận và sốc do cái chết của cha đã khiến cô muốn hành động.

Sau khi biết được ý định của cô, cảnh sát đã đến đe dọa mẹ cô, yêu cầu họ hủy bỏ vụ kiện và không công khai chia sẻ cảm nhận của mình. Nhưng cô Zhao không chùn bước và đang quyết định nộp đơn kiện lên tòa án tối cao tại tỉnh Hồ Bắc.

Cô cho biết: “Tôi nghĩ rằng chính phủ đã che đậy một số sự thật… Những gì tôi làm là hợp pháp, những gì tôi nói là sự thật. Tôi không nói dối. Tôi không bịa ra tin đồn”. Cô cũng hy vọng rằng hành động của cô sẽ giúp nhiều người hơn đứng ra ngăn chặn hậu quả tồi tệ nếu thảm họa lại xảy ra.

Trước đó, vào ngày 10/6, theo tờ Taiwan News, anh Zhang Hai, một công dân Trung Quốc, có cha vừa mới qua đời vì COVID-19 cho biết anh đã đệ đơn kiện chính quyền thành phố Vũ Hán vì sự che giấu dịch bệnh của chính quyền này.

Cha của anh Zhang, ông Zhang Lifa, 76 tuổi, là một cựu chiến binh, đã qua đời vào ngày 1/2. Khi cha của Zhang bị bệnh, anh đã đưa cha mình đến một bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị. Cha của Zhang sau đó đã trải qua một cuộc phẫu thuật thành công và cải thiện sức khỏe đáng kể.

Tuy nhiên, Zhang kể lại rằng, ngay sau đó, cha anh bị sốt, bị hôn mê và qua đời một ngày sau khi được chẩn đoán là bị nhiễm virus Vũ Hán. Theo Zhang, cha anh chắc chắn là bị nhiễm virus Vũ Hán tại bệnh viện.

Zhang nói rằng, bản thân anh không hề biết gì về sự bùng phát virus chết người ở Vũ Hán vào thời điểm đó. Zhang cho biết chính quyền Vũ Hán đã không thông báo cho người dân về căn bệnh và đã bưng bít thông tin, trừng phạt những người lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện căn bệnh như vụ trừng phạt bác sĩ Lý Văn Lượng.

Trong đơn kiện, Zhang yêu cầu chính quyền thành phố Vũ Hán và chính quyền tỉnh Hồ Bắc cũng như Bệnh viện Trung ương Vũ Hán phải bồi thường 2 triệu nhân dân tệ (283.000 USD), đồng thời phải đăng lời xin lỗi vì đã gây ra cái chết của cha anh trên báo.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]