Ngành tài chính Hồng Kông đã bị Trung Quốc thâm nhập nặng nề. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ người Hồng Kông bản địa trong các ngân hàng đầu tư Hồng Kông đã giảm xuống, và số lượng nhân viên người Trung Quốc đại lục đã tăng mạnh từ 15% thời 20 năm trước lên 60%.

Số lượng nhân viên Đại lục trong các ngân hàng đầu tư Hồng Kông đã tăng lên một cách mạnh mẽ, từ 15% ở 20 năm trước nay đã tăng lên 60%. Hình ảnh cảng Victoria ở Hồng Kông vào ngày 09/07/2020 (Ảnh Anthony Wallace/ AFP qua Getty Images)
Số lượng nhân viên Đại lục trong các ngân hàng đầu tư Hồng Kông đã tăng lên một cách mạnh mẽ, từ 15% ở 20 năm trước nay đã tăng lên 60%. Hình ảnh cảng Victoria ở Hồng Kông vào ngày 09/07/2020 (Ảnh Anthony Wallace/ AFP qua Getty Images)

Bloomberg dẫn số liệu của công ty tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp quốc tế Robert Walters cho thấy, tại các Ngân hàng đầu tư Hồng Kông, tỷ lệ nhân viên là người Hồng Kông chiếm 40% từ hai năm trước đã giảm xuống còn khoảng 30%, nhân viên người Trung Quốc đại lục chiếm 60%, người nước ngoài chiếm 10%.

Ông John Mullally, giám đốc của Robert Walters tại Hồng Kông cho biết, 20 năm trước nhân viên Trung Quốc đại lục chỉ chiếm khoảng 15% trong ngành ngân hàng đầu tư Hồng Kông.

Công ty săn đầu người Wellesley dự tính, các vị trí cao cấp trong các ngân hàng đầu tư ở Hồng Kông có hơn một nửa là do người Trung Quốc đại lục đảm nhiệm.

Ngoài ra, trong khi số lượng nhân viên Trung Quốc đại lục ngày càng tăng thì mặt bằng mức lương của các ngân hàng đầu tư ở Hồng Kông đang giảm xuống. Ông Christian Brun, Giám đốc điều hành của công ty Wellesley cho biết, trong 5 năm qua mức lương của các vị trí cao cấp trong các ngân hàng đầu tư đã giảm từ 15% đến 20%.

Tháng 4/2020, Chương trình “Trân ngôn chân ngữ” của The Epoch Times Hồng Kông đã phỏng vấn nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Lư Tuấn Vũ. Ông nói rằng, bản thân ông đã làm việc trong giới ngân hàng hơn 10 năm, chứng kiến tình trạng ngành tài chính Hồng Kông bị Trung Quốc chiếm giữ ngày càng nghiêm trọng, ví như ngân hàng Chiêu Thương của Thâm Quyến (China Merchant Bank) thu mua ngân hàng Vĩnh Long (Wing Lung Bank) của Hồng Kông, Tập đoàn Quốc doanh Việt Tú thu mua ngân hàng Sáng Nghiệp Hồng Kông.

Ông Lư Tuấn Vũ cho biết, sau khi các ngân hàng Hồng Kông bị thu mua, các vị trí ở tầng lớp quản lý đều bị thay đổi, như sau khi ngân hàng Chiêu Thương thu mua ngân hàng Wing Lung, các vị trí ở bộ phận quản lý đều được thay bằng người Trung Quốc đại lục có lý lịch Trung Quốc, còn nhân viên Hồng Kông sẽ có sự trao đổi với trụ sở ở Trung Quốc đại lục, và có cảm nhận mạnh mẽ rằng phải chấp nhận văn hóa quản lý cùng phương thức vận hành của họ. Hơn nữa, chỉ trong thời gian ngắn tầng lớp quản lý đã xuất hiện hành vi tham ô.

Theo báo cáo của Bloomberg vào tháng 7, do chịu ảnh hưởng của môi trường chính trị và văn hóa, đặc biệt là sau khi Hồng Kông áp dụng Luật An ninh Quốc gia, xuất hiện làn sóng tháo chạy của những người bản địa trong giới ngân hàng ở Hồng Kông, họ di chuyển đến các nơi như Canada, Úc, và Anh Quốc.

Căn cứ theo tin tức gần đây, “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” của Trung Quốc có thể khiến các tổ chức tài chính ở Hồng Kông bị liệt vào danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ.

Sau khi Trung Quốc mạnh mẽ áp đặt “Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông”, ngày 14/7 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chấm dứt đãi ngộ kinh tế đặc biệt của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông và cũng trong tháng này ký tiếp “Đạo luật Tự trị Hồng Kông”, đồng thời Bộ Ngoại giao Hoa kỳ phải trình danh sách trừng phạt lên Quốc hội Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày kể từ ngày “Đạo luật Tự trị Hồng Kông” có hiệu lực, giới doanh nghiệp đang xem xét xem một số tổ chức tài chính Hồng Kông liệu có tên trong danh sách này hay không.

Li Qiong
Tiểu Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]