Theo nguồn tin độc quyền từ Reuters, ông Doãn Vệ Đông – CEO của Sinovac Biotech cho biết, khoảng 90% nhân viên của hãng này và gia đình của họ đã dùng một loại vaccine Covid-19 thử nghiệm do công ty phát triển trong chương trình sử dụng khẩn cấp của nước này.

Đây là chương trình được Trung Quốc triển khai từ tháng 7 nhưng công bố rất ít thông tin chi tiết. Các nhóm được tiêm chủng gồm có: Nhân viên y tế, những người làm việc tại các chợ thực phẩm và trong lĩnh vực vận tải, dịch vụ.

Công ty Sinovac đã tiêm thử loại vaccine có tên là CoronaVac cho khoảng 2.000 đến 3.000 nhân viên và gia đình của họ trên cơ sở tự nguyện, trong đó có cả vợ và cha mẹ của CEO Sinovac. Tất cả họ đã được thông báo về tác dụng phụ tiềm ẩn trước khi tiêm. Và thêm rằng vaccine mới chỉ hoàn thành các thử nghiệm ở hai giai đoạn đầu.

Theo ông Doãn, dữ liệu thu thập được từ chương trình này có thể cung cấp bằng chứng về tính an toàn của vaccine. Nhưng nó không nằm trong các quy trình thử nghiệm lâm sàng đã đăng ký. Vì thế nó sẽ không được dùng làm tài liệu chính thức để các cơ quan quản lý xem xét, đánh giá liệu vaccine này có được cấp phép sử dụng thương mại hay không.

Hiện trên thế giới chưa có loại vaccine nào vượt qua các thử nghiệm cuối cùng trên quy mô lớn để chứng minh nó đủ hiệu quả và an toàn để bảo vệ con người chống lại Covid-19.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]