Ngày 10/9, cảnh sát đã bắt giữ 15 người vì cho rằng, họ đã “thao túng” giá cổ phiếu của Next Media và kiếm được tổng cộng 38,7 triệu đô la Hồng Kông. Hành động bất thường này của cảnh sát đã làm dấy lên nghi ngờ từ ngoại giới rằng, vụ việc liên quan đến “đàn áp chính trị”.

Cảnh sát trưởng Hồng Kông – bà Chung Vịnh Mẫn cho biết, trong 3 ngày từ 10-12/8, 15 người này đã mua và bán hơn 13.200 cổ phiếu của Next Media, liên quan đến 1,69 tỷ cổ phiếu, chiếm khoảng 23,8% khối lượng giao dịch toàn thị trường trong thời gian đó.

Sau khi Đạo luật An ninh Quốc gia có hiệu lực, Next Media (công ty mẹ của báo Apple Daily) đã bị cảnh sát Hồng Kông lục soát vào tháng trước. Người sáng lập và cũng là chủ tịch của công ty – ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) đã bị bắt giữ một thời gian ngắn vào tháng trước.

Nhiều người dân Hồng Kông sau đó đã mua cổ phiếu của Apple Daily và Next Media để phản đối vụ bắt giữ này. Chính vì vậy giá cổ phiếu của Next Media đã tăng mạnh, tổng số giao dịch của Next Media từ ngày 10/8 đến ngày 12/8 là 238.103 lần, với giá trị giao dịch là 6,4 tỷ nhân dân tệ.

Những thay đổi về giá cổ phiếu của Next Digital Limited từ ngày 14 tháng 7 năm 2020 đến ngày 13 tháng 8 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình HKEX)
Những thay đổi về giá cổ phiếu của Next Digital Limited từ ngày 14 tháng 7 năm 2020 đến ngày 13 tháng 8 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình HKEX)

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]