Các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc chuẩn bị cho việc gia tăng nợ xấu, cũng như áp lực về lợi nhuận trong những tháng tới, khi các chính sách cứu trợ, vốn được thiết kế để giúp bên đi vay có thể “thở” được trong cuộc khủng hoảng virus Trung Cộng, hết hạn.

Tất cả 5 ngân hàng, đều đã tăng dự phòng rủi ro để bù đắp cho các khoản lỗ dự kiến từ nợ xấu gia tăng, và báo cáo lợi nhuận sụt giảm nhiều nhất trong một thập kỷ qua.

Chủ tịch Bank of China Ltd (BOC) Vương Giang (Wang Jiang) cho biết, “Những thách thức bên ngoài trong nửa cuối năm là chưa từng có.”

Các dự báo của họ nhấn mạnh đến tác động của đại dịch và sự suy thoái kinh tế đối với các ngân hàng Trung Quốc, vốn đã được Bắc Kinh yêu cầu đẩy mạnh cho vay đối với các khu vực kinh tế thiếu sức sống, đồng thời hy sinh lợi nhuận trong nỗ lực khôi phục kinh tế của đất nước.

Bên đi vay đang phải vật lộn để trả nợ sau nhiều tháng bị phong tỏa, và một số lĩnh vực như ngành du lịch, đang chống chọi để tồn tại dưới cái bóng của virus Trung Cộng.

Dữ liệu từ China International Capital Corp (CICC) cho thấy các khoản dự phòng rủi ro tín dụng quý 2 đã tăng từ 61% lên 436% so với cùng thời kỳ năm 2019 tại các ngân hàng ICBC, CCB, AgBank, và BOC.

Logo của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank) tại hội nghị ngân hàng và tài chính SIBOS ở Toronto, Ontario, Canada, ngày 19/1/2017. (Ảnh Chris Helgren / Reuters)
Logo của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank) tại hội nghị ngân hàng và tài chính SIBOS ở Toronto, Ontario, Canada, ngày 19/1/2017. (Ảnh Chris Helgren / Reuters)

ICC cho biết lợi nhuận nửa đầu năm giảm chủ yếu là do trích lập dự phòng theo lệnh của các cơ quan quản lý, đồng thời lưu ý rằng nếu không theo lệnh này, tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2 sẽ là 1.5% đến 5.1% cho bốn ngân hàng đó.

Giám đốc Rủi ro Jin Yanmin của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) cho biết, “Trong nửa đầu năm tới, khi các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp hồi phục hết hạn, ảnh hưởng của các khoản nợ xấu sẽ gia tăng.”

Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank) Zhang Qingsong cho biết áp lực nợ xấu đang tăng lên, khi các chính sách ngắn hạn nhằm giữ cho các doanh nghiệp tồn tại đã hết hạn, thêm vào đó tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng phải đối mặt với áp lực từ việc “giảm lãi suất cho vay cơ bản, cắt giảm phí và tăng dự phòng rủi ro cho vay.”

Phó chủ tịch CCB Ji Zhihong dự đoán rằng biên lãi ròng (net interest margins), một chỉ số sinh lời chính, sẽ thu hẹp hơn nữa.

Phó Chủ tịch Liao Lin của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng thương mại có tổng giá trị tài sản lớn nhất thế giới, cho biết ICBC sẽ phải đối mặt với áp lực cao hơn về kiểm soát rủi ro trong nửa cuối năm và sẽ tăng cường bổ sung các khoản dự phòng để đề phòng cho sự “bất ổn đáng kể”.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, về tổng thể, các ngân hàng thương mại Trung Quốc ghi nhận một khoản giảm sút 9.4% của lợi nhuận ròng nửa đầu năm, còn khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT).

Đến cuối quý tháng 6, dữ liệu từ ủy ban này cho thấy tỷ lệ nợ xấu trung bình đối với các ngân hàng thương mại là 1.94%, cao nhất kể từ năm 2009.

Chuyên gia phân tích Wang Yifeng của Everbright Securities cho biết, các ngân hàng có thể sẽ phải tiếp tục bổ sung dự phòng trong quý 3.

Một khách hàng đứng đợi tại quầy giao dịch tại trụ sở chính của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31/3/2016. (Ảnh Kim Kyung-Hoon / Reuters)
Một khách hàng đứng đợi tại quầy giao dịch tại trụ sở chính của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31/3/2016. (Ảnh Kim Kyung-Hoon / Reuters)

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của CICC nói rằng có khả năng đánh dấu sự bắt đầu chạm đáy của ngành này vào nửa đầu năm, và họ kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ đạt được tăng trưởng lợi nhuận trở lại vào năm 2021 khi hoạt động kinh tế dần hồi phục.

‘Tác động không chắc chắn’

Tỷ lệ nợ xấu (NPL) đã tăng ở 5 ngân hàng lớn trong kỳ báo cáo, với ICBC tăng từ 1.43% ba tháng trước đó lên mức 1.5% vào cuối tháng 6, và của CCB tăng gần 0.07% trong quý II lên 1.49%.

Chuyên gia phân tích Nicholas Zhu của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service (Moody’s) cho biết, “Những thay đổi hành vi người tiêu dùng và việc cải tổ các ngành được tăng tốc bởi đại dịch sẽ có tác động không chắc chắn đến nền kinh tế.”

Một người đàn ông đi ngang qua văn phòng của Ngân hàng Bank of Communications ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/8/2020. (Ảnh Thomas Peter / Reuters)
Một người đàn ông đi ngang qua văn phòng của Ngân hàng Bank of Communications ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/8/2020. (Ảnh Thomas Peter / Reuters)

Trong nửa cuối năm nay và đầu năm 2021, ông Zhu cho biết, các ngân hàng lớn dự kiến ​​sẽ đẩy mạnh việc bán trái phiếu vốn để bù đắp sự suy giảm chất lượng tài sản.

Theo các ước tính của Moody’s, các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc vẫn còn thiếu hụt khoảng 500 tỷ USD tính đến năm 2025 để đáp ứng các yêu cầu về vốn toàn cầu.

Biên lãi ròng, thước đo chính về khả năng sinh lời của ngân hàng, đã giảm ở các ngân hàng ICBC, BoCom, CCB và AgBank, mặc dù nó được cải thiện nhẹ ở ngân hàng BOC.

(1 USD = 6.8455 Nhân dân tệ của Trung Quốc)

Theo Reuters

Biên dịch: Cẩm An

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]