Theo Taiwan News, một báo cáo mang tên “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020” của Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận về khả năng Bắc Kinh xâm lược Đài Loan thông qua vũ lực.

Báo cáo nêu bật quyết tâm của Bắc Kinh trong việc chiếm Đài Loan thông qua bất kỳ phương tiện cần thiết nào. Nó cũng cho thấy sự mất cân bằng quân sự ở eo biển Đài Loan khi ngân sách quốc phòng của Trung Quốc gấp gần 15 lần của Đài Loan.

Báo cáo cũng cho thấy, Bắc Kinh đã chuẩn bị những phương thức để đạt được mục đích của mình, bao gồm: Từ phong tỏa hàng không và hàng hải cho đến một cuộc xâm lược đổ bộ quy mô toàn diện. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tăng cường khả năng để sẵn sàng cho một cuộc xâm lược nhưng do dự chưa thực hiện vì e ngại sự can thiệp quốc tế.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào ngày 2/9, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt báo cáo này. Họ cho rằng nó “hoàn toàn sai” và là một sự hiểu sai về “chính sách quốc phòng và chiến lược quân sự” của Bắc Kinh. 

Thông cáo của Trung Quốc cho rằng, báo cáo của Lầu Năm Góc đã “bôi nhọ quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc cũng như việc chi tiêu quốc phòng, chính sách hạt nhân và các vấn đề khác”. Bắc Kinh cáo buộc đó là cách Mỹ tung tin đồn nhằm bao biện cho việc chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ ở mức cao nhất thế giới.

Huyền Thanh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]