Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Anh hôm 8/10 công bố báo cáo điều tra về bảo mật 5G tại Anh được tiến hành hồi tháng 3 và đã tìm ra bằng chứng Huawei “cấu kết” với nhà nước Trung Quốc. Do đó, áp lực mới từ phía Anh sẽ tạo thêm gánh nặng cho Huawei trong bối cảnh căng thẳng từ nhiều phía vì vấn đề bảo toàn dữ liệu và thông tin người dùng.

Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban, nói: “Phương Tây phải khẩn trương đoàn kết để tạo ra đối trọng với ưu thế công nghệ vượt trội của Trung Quốc. Chúng ta không được từ bỏ an ninh quốc gia chỉ vì mục tiêu phát triển công nghệ ngắn hạn”.

Theo Ủy ban, mốc thời gian 2027 để loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng là “hợp lý”, nhưng mốc 2025 có thể được xem xét trong các trường hợp cụ thể. 

Đầu năm nay, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh nghi ngờ Huawei là một đơn vị cung cấp rủi ro cao vì Huawei là công ty Trung Quốc, theo Luật Tình báo Quốc gia Trung Quốc năm 2017, có khả năng “hành động theo lệnh gây hại cho Vương quốc Anh”.

Theo luật này, các công ty Trung Quốc dường như bắt buộc phải “hợp tác với công việc tình báo của nhà nước”, đồng nghĩa phải giao dữ liệu cho Bắc Kinh. Huawei đã phủ nhận tham gia hoạt động này.

Mộc Nhu tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]