Trong giai đoạn bế tắc gần đây giữa Chiến hạm của Hoa Kỳ và Hải quân Trung Cộng, thông tấn nước ngoài đưa tin rằng quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu áp dụng “Chiến tranh nhận thức” (Cognitive Warface, nghĩa là Chiến tranh tâm lý thông tin), tức là thông qua hình ảnh v.v. để gửi cho Trung Cộng một thông điệp. Quả nhiên sau khi Trung Cộng nhận được thông điệp này đã bị kích động mạnh, nhảy dựng cả lên.

Chiến tranh tâm lý của Hoa kỳ
Hình ảnh ở biển Philippine, Hải quân Hoa Kỳ và Mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng đang di chuyển rất gần nhau, Sĩ quan chỉ huy của Hoa Kỳ đang ung dung theo dõi. (Ảnh: Trang web chính thức của Hải quân Hoa Kỳ)

Hôm 03/04, sau khi “Hàng không Mẫu hạm Liêu Ninh” của Trung Cộng cùng với ba khu trục hạm, một tàu hộ vệ và một tàu hậu cần đi ngang qua đảo Okinawa và đảo Miyako thì đi hướng về Thái Bình Dương. Còn nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm “Roosevelt” của Hoa Kỳ hôm 04/04 tiến vào Biển Đông qua eo biển Malacca. Theo truyền thông chính thức của Trung Cộng đưa tin, quân đội hai bên đã gặp nhau trên biển.

Chủ nhật tuần trước đó, hải quân Hoa Kỳ đã gửi đi một bức ảnh, cho thấy Trung tá Briggs, chỉ huy tàu khu trục “Mustine” cùng với Trung tá Richard Slye, đang nhàn nhã nhìn Liêu Ninh cách đó vài ngàn mét. Trung tá Briggs ung dung ngồi gác chân lên mạn tàu, nhìn về phía xa trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, còn trung tá Slye khoanh tay trước ngực cũng ung dung đứng nhìn.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái này cho thấy quân đội Hoa Kỳ đang sử dụng “Chiến tranh nhận thức” với Trung Cộng, truyền đạt một thông điệp rõ ràng, đó là Mẫu hạm Liêu Ninh không đáng sợ. Mặc dù thuật ngữ “chiến tranh nhận thức” xuất hiện khá muộn, nhưng thực tế khái niệm này đã có từ rất lâu. Hiểu theo nghĩa rộng là chiến tranh tâm lý thông tin.

Hôm 11/04 “Báo Hoa Nam buổi sáng” dẫn lời ông Lục Lập Thời là cựu giáo viên Học viện Hải quân Cao Hùng Đài Loan, ông Lục nói bức ảnh chụp một cách cố ý này chắc chắn là một phần của “Chiến tranh nhận thức” mà Hoa Kỳ khởi xướng, cho thấy Hoa Kỳ không coi Trung Cộng là mối đe dọa trực tiếp. Tư thế của hai quân nhân Hoa Kỳ “cho thấy họ coi thường quân đội Trung Cộng.” Ông Lục nói. 

Andrei Chang, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng Kanwa (Kanwa Defense Review), có trụ sở tại Canada, cho rằng bức ảnh này là một “lời cảnh cáo đối với quân đội Trung Cộng,” tức là Hoa Kỳ đã hiểu rất rõ tình hình nhóm tác chiến Hàng không Mẫu hạm Liêu Ninh.

Thông tấn xã Trung ương cũng dẫn lời Lữ Lễ Thơ, cựu thuyền trưởng hải quân của chiến hạm Tân Cương và là giáo viên bộ môn Quân sự của Trường sĩ quan Hải quân, ông Lữ nói rằng, quân đội Hoa Kỳ đang sử dụng “Chiến tranh nhận thức” để đánh Trung Cộng, bức ảnh này có ý là quân đội Hoa Kỳ đang đặt câu hỏi về khả năng tác chiến thực sự của quân đội Trung Cộng trên biển. Cũng có chuyên gia nhiếp ảnh phân tích, tư thế của quân đội Hoa Kỳ rõ ràng là tạo ra một bức ảnh và để truyền tải thông điệp “Quân đội Hoa Kỳ khinh thường Quân đội Trung Cộng.”

Mặc dù quân đội Hoa Kỳ sau đó đã rút lại bức ảnh này nhưng nó vẫn làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi. Một số cư dân mạng Trung Quốc nói rằng “họ tan nát trái tim,” Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu – “thằng hề ngậm đĩa” của Trung Cộng, CCTV và các phương tiện truyền thông chính thức khác đã phản ứng dữ dội.

Hôm 12/04 Hồ Tích Tiến đã nói trên Weibo rằng, bức ảnh này cho thấy quân đội Hoa Kỳ tiết lộ thông tin để cổ vũ tinh thần cho các đồng minh, ông ta còn tuyên bố Trung Cộng có thể “đuổi quân đội Hoa Kỳ ra cách xa khỏi bờ biển 1,500km khi xảy ra chiến tranh.” Còn CCTV chiều ngày 11/04 cũng đăng công khai một đoạn video cuộc diễn tập bắn đạn thật của Hải quân tại “Ba khu vực chiến sự lớn,” hô hào cái gọi là “tăng cường huấn luyện” và “sẵn sàng khai hỏa.”

Cư dân mạng cũng liên tiếp bình luận, có người nói “tại sao Đại lục không nói Hoa Kỳ dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh Polarr nhỉ?”

“Thuyền trưởng và Chỉ huy trưởng tàu Mustin quan sát tàu Liêu Ninh với tư thế gác hai chân lên đài quan sát, rõ ràng là bên kia chẳng có mối đe dọa nào. Mất mặt quá … .”

“Liêu Ninh hạm là để nói cho ngu dân trong nhà nghe! Để dọa nạt ngu dân! Còn Hoa kỳ ngồi xem hài kịch! Hahaha!”

“Giống như tỷ võ, hai bên chào hỏi rồi thử vài chiêu là biết ngay thắng bại rồi.”

“Đế vương Hoa Kỳ bình tĩnh thoải mái, chỉ thiếu ly bia để xem tàu chìm phía trước thôi!”

“Quá mất mặt cho quân thổ phỉ. Đúng là mặt mo không biết xấu hổ.”

“Quan sát ở gần như vậy mà Bộ quốc phòng chẳng dám nói năng gì.”

“Hình ảnh của kẻ bại trận và chốn chạy, thế mà Trung Cộng lại dám nói mình là người chiến thắng, nói vậy mà không biết xấu hổ!”

“Tôi chỉ nhìn bạn thôi cũng làm bạn lo lắng rồi.”

“Bức ảnh này do Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đăng lên! Xem như nói cho toàn thế giới trong đó có chính quyền Bắc kinh biết rằng: kẻ tình nghi phạm tội dù lẩn trốn ở đâu thì vị trí, hành tung và nhất cử nhất động đều bị giám sát chặt chẽ, nghi phạm muốn đơn phương sử dụng bạo lực một cách bí mật và lén lút là không được!”

Do Lin Yan thực hiện
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]