Một chiến hạm Hoa Kỳ đã một lần nữa đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc, một tuần sau khi hòn đảo tự trị này báo cáo về vụ xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay của phản lực cơ thuộc không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Hôm thứ Ba (22/06), Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường USS Curtis Wilbur thuộc lớp Arleigh Burke đã tiến hành “chuyến quá cảnh thường lệ qua Eo biển Đài Loan” theo luật pháp quốc tế.

Chiến hạm Hoa Kỳ
Khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Hoa Kỳ tuần tra ở Biển Philippines vào ngày 15/08/2013. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ/Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Cấp 3 Declan Barnes/Phân phát qua Reuters)

“Việc con tàu này đi qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Hôm thứ Tư (23/06), chính quyền Trung Cộng đã lên án Hoa Kỳ là “nhân tố tạo rủi ro” lớn nhất cho an ninh của khu vực. Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã giám sát chiến hạm này trong toàn bộ hành trình di chuyển của tàu và đã đưa ra cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết con tàu này đã băng qua eo biển về hướng bắc và “tình hình vẫn bình thường.”

Cách đây một tháng, con tàu này cũng đã đi qua Eo biển Đài Loan, khiến chính quyền Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ đe dọa đến hòa bình và ổn định.

Nhiệm vụ mới nhất diễn ra khoảng một tuần sau khi Đài Loan cho biết 28 phi cơ của không quân Trung Quốc, trong đó có chiến đấu cơ và oanh tạc cơ có năng lực nguyên tử, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ), cuộc xâm nhập lớn nhất được báo cáo từ trước đến nay.

Vụ việc đó xảy ra sau khi các nhà lãnh đạo G-7 ra một tuyên bố chung chỉ trích chế độ Trung Cộng về một loạt vấn đề và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan.

Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động như vậy ở Eo biển Đài Loan hàng tháng hoặc lâu hơn.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan dân chủ nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính và cũng là quốc gia hậu thuẫn quan trọng nhất trên trường quốc tế của nước này.

Trong năm qua, căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Bắc Kinh đã tăng đột biến, biểu hiện rõ ở việc Đài Bắc phàn nàn về việc Trung Quốc liên tục điều động lực lượng không quân của họ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Theo Reuters
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: