Những sắc màu cầu vồng xuyên qua các ô cửa kính màu của nhà thờ Sainte-Chapelle ở Paris. Ánh sáng mặt trời nhuộm đầy màu sắc mang đến khung cảnh tựa như một viên ngọc quý cho nhà nguyện hoàng gia của Vua Louis IX, nơi 1,113 cảnh trong Kinh Cựu ước và Kinh Tân ước được phản chiếu trên 15 chiếc cửa sổ ở thế kỷ 13. Cửa sổ thứ 15 kể câu chuyện về Mão Gai (Crown of Thorns) và cách mà thánh tích của Cơ đốc giáo cuối cùng đã được Vua Louis IX chăm sóc.

Trên bức tường phía Tây, một cửa sổ hoa hồng thế kỷ 15 ấn tượng theo phong cách Gothic Flamboyant miêu tả dự ngôn của Thánh John về Ngày Tận thế. Nằm ở nơi mặt trời lặn và là biểu tượng của thời kỳ cuối cùng, cửa sổ là lời nhắc nhở để nhà vua lãnh đạo người dân của mình cho đến phút cuối cùng.

Nhà nguyện phía trên của Sainte-Chapelle ở Paris, nơi Vua Louis IX và triều đình của ông đến để thờ nguyện. Ở trung tâm là một nơi chứa thánh tích có từ thế kỷ 19, từng đặt “những thánh tích Cuộc khổ nạn”, hiện được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris. (Shutterstock)
Nhà nguyện phía trên của Sainte-Chapelle ở Paris, nơi Vua Louis IX và triều đình của ông đến để thờ nguyện. Ở trung tâm là một nơi chứa thánh tích có từ thế kỷ 19, từng đặt “những thánh tích Cuộc khổ nạn”, hiện được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris. (Shutterstock)

Đáng ngạc nhiên là chỉ có năm màu tạo nên kính màu: xanh lam, đỏ, vàng, xanh lá cây và tím, và tất cả chúng đều có nguồn gốc từ tự nhiên như các nguyên tố coban, đồng, mangan hoặc antimon.

Vào thế kỷ 13, lần đầu tiên kính được nhuộm màu và sau đó được cắt bằng sắt nung đỏ để tạo thành một mẫu thiết kế. Tiếp đó, các chi tiết được sơn lên kính với màu xám đơn sắc, một kỹ thuật được gọi là “grisaille”. Màu sơn xám được tạo thành từ thủy tinh bột và oxit sắt. Sau đó, tấm kính được nung lửa lên 1,112 độ F để cố định sơn xám (grisaille).

Mỗi tấm kính màu sau đó được nối với nhau bằng một dải chì để tạo ra từng khung cảnh. Kích thước của mỗi cảnh được làm nhỏ để cửa sổ không bị sụp xuống dưới sức nặng của nó khi tất cả các phần được kết nối với nhau. Ngoài ra, mỗi cửa sổ còn được gia cố bằng các khung và thanh kim loại.

Để tìm hiểu thêm về Sainte-Chapelle, hãy truy cập Sainte-Chapelle.fr/en

Chân Như biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]